HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM BỂ LỌC NƯỚC GIẾNG KHOAN GIA ĐÌNH ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ CAO

I: Giới thiệu chung.

– Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển và hội nhập, những khu công nghiệp mọc khắp nơi trên mọi miền Tổ Quốc, bên cạnh về sự phát triển kinh tế vượt bậc, đời sống của nhân dân ngày càng cải thiện thì song hành với nó là sự ô nhiễm nghiêm trọng về môi trường sống từ khí thải, nước thải, nước Giếng Khoan đến nước bề mặt Sông, Hồ… Chính vì vậy Đại Dương Xanh là một công ty tư nhân đã nắm bắt thời cơ đó để nghiên cứu và phát triển các hệ thống lọc nước Giếng Khoan, nước mặt ngày một tiên tiến và hiệu quả cao đáp ứng mọi như cầu khắt khe nhất của khách hàng.

– Xử lý nước Giếng Khoan là quá trinh loại bỏ các tạp chất có hại cho sức khỏe con người có trong nguồn nước cấp. Vấn đề công nghiệp hóa càng cao thì sự ô nhiễm về nguồn nước càng phức tạp chính vì vậy công nghệ lọc nước càng ngày càng tiên tiến và hiện đại.

– Ở bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến quý độc giả cách làm bể lọc nước Giếng Khoan Gia Đình hiệu quả cao.

II: Phương thức chuẩn bị làm bể lọc.

1: Xây dựng bể lọc chuẩn.

– Bể lọc nước Giếng Khoan gia đình thông thường được xây bằng gạch nhưng dộ bền sẽ không cao, nếu có điều kiện các hộ gia đình nên đổ bằng bê tông cốt thép.

– Bể lọc sẽ có diện tích lọt lòng là 800 x 1300 x 1200mm ( D x R x C ).

– Sẽ có nhiều người thắc mặc tại sao phải xây to như vậy? Xin trả lời như sau diện tích chúng tôi đưa ra là diện tích tối ưu nhất để người sử dụng ít phải thau bể và lưu lượng lọc luôn đáp ứng ở mức 800 – 1000 lít/ giờ.

– Tùy theo mức độ sử dụng mà Gia chủ có thể lựa chọn cách xây dựng một bể lọc có diện tích khác nhau, nhưng diện tích có thể thay đổi nhưng chiều cao tối thiểu phải đạt 1m trở lên vì lớp vật liệu lọc cầng dày khả năng xử lý của bể lọc càng cao.

2: Cách bố trí đường ống khi xây dựng bể lọc.

– Ở bể lọc sẽ được bố trí 3 đường ống chính là đường thu nước, đường xả cặn và đường thoát tràn.

– Đường thu nước DN 48PVC sẽ được đặt cách đáy bể 3Cm và để đầu chờ ra trong và ngoài bể mỗi đầu 10Cm để có thể nối ống dẫn nước đi ( Không được cắt bằng mặt bê tông vì sau này không nối được cút vào và phải đục ra đặt ống lại ). ống này đặt cách đáy bể 3Cm vì một đầu sẽ được gắn vào ống lọc để thu nước dưới đáy bể, một đầu khác sẽ được nối với van xả đáy và đường thu nước sạch ra.

– Đường xả cặn DN 48 PVC sẽ được bố trí ở chiều cao 70% chiều cao bể ( VD: Bể cao 1m sẽ đặt cao 70Cm ) vì 70% là mức vật liệu của các bạn sẽ đổ đến đó. Khi rửa lọc sẽ bơm nước vào, mở van xả cặn ra và rửa toàn bộ cặn bẩn trên bề mặt vật liệu.

– Đường xả tràn DN 34PVC đặt cách thành bể 5 – 10Cm ( VD: Bể cao 1m sẽ đặt cao 90 – 95Cm từ dưới đáy bể lên ) mục đích của đường ống này là để thoát lượng nước bơm vào mà bể lọc chảy đi không kịp sẽ tràn ra theo đường ống chảy về nơi có ống thoát. Nếu không có ống này nước sẽ tràn hết ra thành bể lọc và một thời gian bể lọc sẽ bị vàng và mọc rêu xung quang những nơi có nước tràn qua.

3: Cách bố trí đường ống bể lọc.

– Đường nước Giếng Khoan cấp lên bể lọc ta sẽ dùng cưa cắt thành từng kẽ nhỏ để tạo thành dàn mưa. Mục đích của dàn mưa giúp ô xy hóa các chất trong nước như Fe, Mn… nước qua dàn mưa sẽ nhanh chuyển thành màu vàng hơn và lọc sẽ hiệu quả hơn.

+ Đường thu nước sạch được thu bằng hệ thống ống lọc đặt dưới đáy bể lọc ( Hình vẽ số 1 ).

– Sau khi được thu nước bằng ống thu đáy nước sạch được dẫn ra ngoài bể lọc ( hình 2 ) nước sẽ được chia làm hai đường.

– Đường ( số 1) để nhằm xả đáy bể lọc, chỉ sử dụng khi thau rửa vật liệu sẽ xả bỏ nước ban đầu đi bao giờ nước trong thì đóng lại.

– Đường nước sạch cấp ra bể chứa ( số 2 và 3 ) Đường này yêu cầu đấu cao lên bằng mặt lớp vật liệu lọc thì chảy ra, mục đích là để lớp vật liệu lọc luôn luôn có nước không bị khô mặt vật liệu khiến tạo các kẽ nứt nhỏ cặn bẩn sẽ theo kẽ hở đó chui xuống sâu vật liệu lọc.

– Đường ( Số 4 ) là đường xả e để dòng nước chảy ra đều, nếu thiếu đường thoát khí sẽ dẫn đến hiện tượng áp xuất âm hút toàn bộ nước trong bể lọc ra ngoài, đồng nghĩa với bể khô và sẽ tạo điều kiện cho cặn bẩn ngấm xuống sâu.

– Đường ( số 5 ) đường xả cặn bẩn trên lớp vật liệu lọc. Sau một thời gian sử dụng các hạt cặn bẩn sẽ đọng lại trên lớp vật liệu trên cùng sẽ làm dòng nước lọc chảy nhỏ, lúc này ta sẽ xử dụng van số 5 như một hệ thống rửa cặn bẩn bằng cách đống ( van số 1 và 2 ) lại, bật cho bơm giếng bơm nước lên bể lọc, nước không thoát được sẽ dâng lên cao, lúc này ta chỉ cần lấy tay khoắng lớp vật liệu lọc trên cùng khoảng 10 – 20Cm là toàn bộ cặn bẩn sẽ nổi lên mặt nước, khi đó ta mở van số 5 ra toàn bộ cặn bẩn sẽ theo dòng nước chảy ra ngoài và lớp vật liệu lọc đã được làm thoáng. ( Tiến hành xả rửa khaongr 2 – 3 lần bể lọc sẽ thoáng lại như ban đầu ).

– Đường ( số 6 ) là đường thoát tràn mục đích duy nhất là trong quá trình lọc nếu nước thoát không kịp sẽ chảy vào ống đó thoát ra ngoài không tràn ra thành bể gây vàng ố.

4: Cách bố trí các lớp vật liệu lọc ( Hình 2 ).

– Lớp dưới cùng là sỏi đỡ 2 – 4mm ( sô 7 ) sẽ phủ kín đường ống thu nước sạch. Mục đích là để làm thoáng không bị cát nhỏ chui vào ống thu nước làm tắc ống lọc.

– Lớp thứ 2 ( số 8 ) lớp cát thạch anh hoặc cát vàng hạt to có kích thước 0,9 – 1,6mm dày 40Cm có tác dụng lọc cơ học.

– Lớp thứ 3 ( số 9 ) lớp than hoạt tính dạng hạt dày 10Cm có độ hấp phụ cao ( cho vào nước sủi bọt ) lớp than hoạt tính có tác dụng loại bỏ các độc tố trong nước.

– Lớp thứ 4 ( số 10 ) lớp vật liệu lọc Mangan Greensand có khả năng xử lý Mangan, Asenic, Sắt dày 10Cm.

– Lớp thứ 5 ( sô 11 ) Lớp cát thạch anh có kích thước 0,4 – 0,8mm dày 10Cm có tác dụng ổn định lớp vật liệu lọc bên dưới và giữ lại các hạt bông cặn. Lớp cát thạch anh này có tác dụng làm cho cặn thô ít ảnh hướng đến lớp vật liệu lọc.

Mọi thắc mắc xin liên hệ.

Hotline: 0982 779 311 – 0163 3375 696.

Email: loccongnghiep@yahoo.com.

Cảm ơn các bạn đọc đã quan tâm đến sản phẩm công ty.

Chúc cạn bạn luôn mạnh khỏe và thành công.

Trân trọng.