Nguồn nước xung quanh bạn đang bị đe dọa. Bạn có biết nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước không?

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường nước đã và đang là những vấn đề đáng báo động. Đặc biệt là mức độ sạch của nước uống. Tuy rằng chúng được lấy từ những nguồn nước khác nhau. Như nước máy, nước đóng chai, nước mưa, nước giếng khoan,… Thế nhưng, trong nguồn nước luôn luôn chứa những tác nhân gây ô nhiễm. Nếu không được phát hiện và loại bỏ. Các tác nhân này sẽ theo nước đi vào cơ thể. Gây ra những bệnh tật cho con người. Vậy, có những nguyên nhân nào gây ô nhiễm nguồn nước?

Nguyên nhân tự nhiên

Nguyên nhân vật lý gây ô nhiễm nước nói một cách dễ hiểu chính là những thứ chúng ta có thể nhìn, sờ và cầm nắm. Các nguyên nhân này có thể xuất hiện trong nguồn nước tự nhiên. Như sông hồ, ao, suối,… Hoặc thậm chí trong chính nước uống của chúng ta. Điển hình là các cặn lắng vẫn còn sót lại sau khi đun sôi nước máy. Hoặc các hạt căn có trong nguồn nước được sử dụng làm nước uống hàng ngày. Tác nhân vật lý có thể làm thay đổi tính chất và đặc điểm về màu, mùi, vị của nước.

Nguyên nhân nhân tạo

Rác vô cơ và rác hữu cơ

Các tác nhân hóa học gây ô nhiễm có thể được tìm thấy dưới dạng các phân tử vô cơ và hữu cơ ở trong nước. Chúng đến từ các rác thải nhựa, dược phẩm, chất khử trùng, chất khử mùi, chất tẩy rửa,… Khi các chất này tích tụ trong các nguồn nước tự nhiên. Chúng chính là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng.

Một số tác nhân vô cơ là đặc biệt nguy hại. Ví dụ điển hình như thủy ngân. Đây là một chất hoá học có thể tích tụ trong các mô động vật dưới nước. Nếu con người ăn các loại động vật này, thủy ngân có thể tích tụ trong chính cơ thể con người. Bên cạnh đó, còn có các chất kim loại nặng khác như Mangan, Asen,…. Nếu con người sử dụng nước uống và nước sinh hoạt nhiễm các chất này lâu ngày. Người đó có thể gặp các tình trạng bất thường về da và hệ tuần hoàn. Cũng như mắc nguy cơ cao bị ung thư bàng quang, phổi, da, thận, đường hô hấp, gan,… Theo thông tin từ bộ Y tế, ở Việt Nam có rất nhiều ca tử vong do nhiễm Asen ở các khu công nghiệp.

Vi khuẩn, virus và vi sinh vật

Nguồn nước tự nhiên thường chứa các vi khuẩn gây bệnh, vi rút, ký sinh trùng và tảo. Các tác nhân sinh học có thể gây bệnh cho con người khi người đó sử dụng nước uống chưa qua xử lý. Hoặc vô tình uống phải nước chứa mầm bệnh trong quá trình bơi lội và sinh hoạt hàng ngày.

Điển hình như vi khuẩn E. coli. Đây được biết đến là một loại vi khuẩn có mặt rất nhiều trong môi trường nước tại Việt Nam. Là nguyên nhân gây ra 30% các vụ tiêu chảy mỗi năm. Ngoài ra, tại Việt Nam có rất nhiều người phải nhập viện để điều trị các bệnh gây ra do ký sinh trùng như sán lá gan, sán lá phổi; nguyên nhân là do thói quen ăn uống hàng ngày chưa đảm bảo an toàn. Do đó, cần hiểu rõ và kiểm soát chặt chẽ các loại tác nhân này.

Ô nhiễm do phóng xạ

Thông thường, các tác nhân phóng xạ có mặt trong nước bao gồm các đồng vị của radium, uranium và radon. Các tác nhân phóng xạ có thể có nguồn gốc tự nhiên. Điển hình như ở các khu vực có đá granit. Ngoài ra, con người cũng góp phần nhiều vào việc khiến cho các tác nhân phóng xạ xuất hiện trong nước. Chất thải từ các nhà máy điện hạt nhân, hay chất thải từ các cơ sở y tế là nguồn chất phóng xạ phổ biến. Các phân tử chất phóng xạ có thể ngấm vào nước ngầm hoặc dính vào các hạt bụi trong không khí. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Các hạt phân tử này sau đó có thể lắng xuống các nguồn cấp nước uống trực tiếp cho người như ao hồ, sông suối.

Khi sử dụng nước uống và nước sinh hoạt nhiễm phóng xạ lâu này, hoặc tiếp xúc ngắn ngày với liều lượng cao. Con người có nguy cao bị các bệnh ung thư. Các bệnh ung thư phổ biến hay gặp do chất phóng xạ là ung thư phổi, da, xương, gan, thận và dạ dày. Hiện nay, Việt Nam đã xuất hiện nhiều làng ung thư. Người dân ở các làng này mắc bệnh ung thư với tỷ lệ cao bất thường. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, và sử dụng nước có chứa chất phóng xạ là một yếu tố nguy cơ điển hình.

Kết luận

Nguồn nước tồn tại rất nhiều các tác nhân gây ô nhiễm có hại cho sức khỏe của con người. Nguồn nước này được chính con người sử dụng để làm nước uống và nước sinh hoạt. Nếu không được xử lý kịp thời, các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước  sẽ sót lại trong nước uống. Và gây ra các vấn đề sức khỏe. Do đó, tất cả mọi người cần hiểu rõ và sử dụng nguồn nước đảm bảo, đã qua xử lý. Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Leave a Comment