Pecmanganat là gì và phương pháp xử lý Pecmanganat

Pecmanganat là gì và phương pháp xử lý pecmanganat? đây là câu hỏi của rất nhiều khách hàng hay thắc mắc về chỉ tiêu này, hôm nay yeumoitruong.com.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết về chỉ số Pecmanganat.

Tìm hiểu thêm:

 1: Giới thiệu về Pecmanganat:

Trong nước cấp công nghiệp và dân dụng, để đánh giá độ ô nhiễm của các tạp chất hưu cơ hòa tan trong nước cấp dùng cho sinh hoạt người ta sử dụng chỉ số pemanganat làm chỉ tiêu đánh giá về chất lượng nước sau xử lý có đạt quy chuẩn hạy không, Pecmanganat là nhu cầu oxy hóa học ( COD) trong nước cấp sinh hoạt.

Trong thực tế thì Pemanganat và COD là một, chúng chỉ khác biệt nhau về cách thức phân tích cho nên được gọi với tên gọi khác nhau.

  • Chỉ số Pemanganat xác định bằng KMNO4.
  • Chỉ số COD xác định bằng cách oxi hóa mẫu nước với K2Cr2O7.

Theo quy định Quốc Gia số 01: 2009/BYT thì chỉ số Pemanganat, vượt ngưỡng 2 được coi là dấu hiệu cho thấy nguồn nước, bị ô nhiễm các chất hữu cơ ở mức độ nguy hiểm cần được xử lý.

Sự nguy hiểm của Pecmanganat.

Các chất này khi tương tác với Clo sẽ tạo ra chất gây ung thư, khi tương tác với oxy sẽ tạo ra chất độc là Nitrit, chất này khi vào cơ thể người sẽ gây ra hiện tượng thiếu oxy trong máu, trẻ em mắc chứng bệnh này thường xanh xao, và dễ bị đe dọa đến mạng sống, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Nitrit khi kết hợp với các axit amin trong cơ thể còn tạo thành chất nitrosamine gây ung thư, hàm lượng nitrosamin cao khiến cơ thể không kịp đào thải, tích lũy lâu ngày trong gan gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư gan. Nước sạch dùng trong sinh hoạt khi có chỉ số Pemanganat cao sẽ nhanh chóng tạo rêu, tảo trong bể chứa và đây cũng là môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật độc hại phát triển trong nước.

2: Cách xử lý pecmanganat,Pecmanganat là gì

Trong nước mặt khi khai thác từ sông, suối hồ… thường chứa các tạp chất vô cơ như các loại muối, khoáng chất, đất đá… và các chất hữu cơ như dầu mỡ, đường, xác động vật thối rữa….

Các tạp chất này ở trong nước dưới dạng không tan và dạng hòa tan. Công nghệ Keo tụ + Lắng + lọc cát truyền thống loại bỏ được các cặn lơ lửng, nhưng không loại bỏ được các tạp chất hòa tan.

Trong nước ngầm khai thác từ các giếng khoan bị ô nhiễm acmoni cao cũng thường có chỉ số pemanganat cao, các chất hữu cơ này khó xử lý hơn do chúng trơ với vi khuẩn kỵ khí.

Việc tìm ra một giải pháp công nghệ mang tính thực tiễn, dễ quản lý vận hành, chi phí sản xuất thấp để xử lý các chất hữu cơ hòa tan, và các sản phẩm phân hủy từ nó là rất cần thiết và cấp bách, nhằm mục đích cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt đạt tiêu chuẩn QCQG 01:/BYT để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.

Lý thuyết giải thích pecmanganat là gì.

Về mặt lý thuyết, thì có nhiều phương pháp để xử lý các chất hữu cơ trong nước, như phương pháp lọc chậm sử dụng màng vi sinh, phương pháp lọc hấp thụ than hoạt tính kết hợp oxy hóa mạnh bằng ôzon, phương pháp làm thoáng để khử NH3¬ ở độ pH cao, phương pháp lọc trao đổi ion, phương pháp lọc sinh học sử dụng vật liệu mang, phương pháp lọc thẩm thấu ngược …,

Tuy nhiên, cho đến nay ở Việt Nam, chưa có công trình xử lý nước sinh hoạt nào xử lý hiệu quả và triệt để các chất hữu cơ, và các sản phẩm phân hủy từ nó như Amoni (NH4+ ), nitrit ( NO2- ).

Trong các sách và tài liệu cấp nước tại Việt Nam, hiện chưa có bài viết chi tiết nào về các giải pháp kỹ thuật cụ thể xử lý các thành phần ô nhiễm này.

Trong thực tế người ta không sử dung các phương pháp hóa-lý để xử lý NH4+ và các chất hữu cơ hòa tan do chi phí vận hành quá cao, phức tạp.

Hầu hết các nước trên thế giới đều phương pháp sinh học để xử lý các chất hữu cơ trong nước sinh hoạt.

Trong nước cấp.

Trong nước cấp, có rất nhiều các chỉ tiêu khó xử lý như NH4, As, TDS… và Pecmanganat, như trên đã nói việc xử lý pecmanganat rất phức tạp, tôi thường hay sử dụng phương pháp hóa lý để xử lý nguồn nước này.

Nhưng với điều kiện hàm lượng pecmanganat ở mức thấp hơn 10, nếu hàm lượng cao hơn 10, thì chi phí vận hành cho phản ứng hóa học sẽ rất cao, và khó xử lý nên khi hàm lượng Pecmanganat cao hơn 10 chúng ta nên sử dụng công nghệ vi sinh để xử lý.

Nhưng trong nước cấp, nguồn nước đầu vào có chỉ số Pecmanganat cao hơn 10 rất ít, nên trong một vài trường hợp khi nguồn nước có chỉ số pecmanganat cao như vậy, chúng tôi sẽ tư vấn chủ đầu tư lựa chọn nguồn nước cấp khác, thay thế sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

3: Cách xử lý pecmanganat trong nước cấp.

Như ở trên đã nói, pecmanganat là một hợp chất hữu cơ khó phân hủy, vì vậy

 

 

 

Leave a Comment