CÓ NÊN SỬ DỤNG NƯỚC MƯA HAY KHÔNG?

Có nên sử dụng nước mưa hay không, được tìm hiểu nhiều trong thời gian qua? Vậy có nên sử dụng nước mưa hay không? Ngày xưa nguồn nước mưa được sử dụng làm nước sinh hoạt từ rất lâu đời, vì đây là nguồn nước được ngưng tụ từ hơi nước nên chất lượng nước mưa sạch hơn các nguồn nước khác.

Tuy nhiên khoang hơn 10 năm trở lại đây các khu công nghiệp mọc ra khắp nơi trên mọi miền Tổ Quốc, các chất thải rắn, lỏng và khí được thải ra rất nhiều. Khi lượng nước bốc hơi lên sẽ đem theo rất nhiều các loại bụi nhỏ, các loại khí độc hại như SO2, CO2, S… khi ngưng tu thành các đám mấy các khí này sẽ bị giữ bên trong các giọt nước. Khi mưa xuống các chất này sẽ đi theo các hạt nước rơi xuống. Vì vậy hiện nay nguồn nước mưa không được sử dụng nhiều nữa vì bị ô nhiễm nghiêm trọng từ các nguồn khí thải độc hại.

Nước mưa có sạch và thật sự an toàn không?

Muốn trả lời câu hỏi này, chúng ta phải tìm hiểu về bản chất của nước mưa.

Bản chất của mưa:

Mưa được hiểu là một hiện tượng của sự ngưng tụ của hơi nước ở trên bầu trời, hơi nước được tạo thành từ sự chênh lệch nhiệt độ dưới đất, khi nhiệt độ cao nước sẽ biến thành thể khí và có thể tích nhẹ hơn không khí nên bị kéo lên do sự chênh lệch nhiệt độ. Khi chúng được kéo lên trên bầu khí quyển dưới tác dụng của áp xuất chúng sẽ liên kết với nhau tạo thành những đám mây, khi gặp điều kiện nhiệt độ lý tưởng chúng sẽ tạo thành các giọt nước, nặng hơn không khí và lại rơi trở lại mặt đất và tạo thành những cơ mưa.

Vậy khi nào có mưa?

Khi có mưa là khi có quá nhiều các giọt nước được hình thành ở các đám mấy, chúng được tích tụ theo từng ngày đến khi đám mấy đó đủ nặng sẽ tan ra rồi rơi tự do tạo thành các cơn mưa. Mưa là một thành phần chính của chu trình nước và chịu trách nhiệm cho việc lắng đọng hầu hết nước ngọt trên trái đất, nó cung cấp điều kiện phù hợp cho các hệ sinh thái của trái đất.

Nước mưa có sạch và an toàn hay không? 

– Trong nước mưa sẽ hiển thị các thành phần khoáng hóa do lượng hơi nước bốc lên. Trong quá trình bốc hơi, các khí này, nếu ở môi trường ô nhiễm sẽ kéo theo các chất ô nhiễm lẫn trong không khí đi cùng, khi gặp môi trường lý tưởng sẽ ngưng tụ thành các giọt nước, các loại khí này sẽ bị giữ lại ở trong các giọt nước.Vì vậy nước mưa có sạch không cần phụ thuộc vào tính chất hoạt động của khu vực đó và các khu vực lân cận. Nếu như các bạn ở gần các khu công nghiệp, các lò gạch thì không nên sử dụng nước mưa, vì khi bốc hơi chúng sẽ bị ô nhiễm các hàm lượng khói bụi do các khu công nghiệp và nhà máy thải ra.

– Khi các hạt nước bắt đầu rơi xuống là lúc độ ẩm trong không khí sẽ tăng cao, những hạt nước khi rơi xuống sẽ kéo theo các loại bụi mịn và các loại khí đang trong quá trình bốc hơi rơi trở lại mặt đất, chính vì vậy nếu bạn nào tinh ý mà để các thiết bị ở ngoài trời, sau mỗi cơn mưa dù không có đất bắn lên vẫn để lại một lớp bụi rất nhỏ ở trên thiết bị, đó là do sự tích tự của các hạt bụi siêu mịn đã bị giữ lại ở trong những giọt nước. Khi rơi xuống các giọt nước bị phá vỡ, tạo điều kiện cho các hạt bụi này thoát khỏi hạt nước và bám vào các vật chất khác mà chúng gặp.

Có nên thu nước mưa để sử dụng hay không?

Việc dự trữ nước mưa đối với những vùng khan hiếm nguồn nước ngọt là việc làm vô cùng cần thiết, vì nguồn nước mưa sẽ cung cấp cho các bạn một nguồn nước ngọt đáng kể để sử dụng. Tuy nhiên khi thu nước mưa cũng cần lưu ý những điểm sau:

Thu nước mưa ở giai đoạn nào

  1.  Thu nước mưa ở giai đoạn giữa cơn mưa, vì khi ở đầu cơn mưa các loại bụi bẩn thường ngày có kích thước lớn sẽ bị giữ lại ở những nơi chúng ta định thu nước như mái nhà, các mặt phảng thu nước lớn… các không gian này sau những ngày không có nước chảy qua sẽ bị những lớp bụi mỏng bám vào vì vậy khi thu nước mưa cần loại bỏ nguồn nước đầu xả bỏ đi ít nhất 20 phút rồi mới thu lượng nước sạch ở giữa cơn mưa.
  2. Nếu gia đình bạn ở gần các khu công nghiệp nặng, các thành phố lớn, các nhà máy xi măng, các lò gạch… thì bạn không nên thu lượng nước mưa này vì khi các hạt nước rơi xuống sẽ kéo theo các hạt bụi mà những nhà máy, lò gạch kia thải ra.
  3. Nếu các bạn thu nước mưa không nên thu nước ở những cơn mưa đầu mùa hạ, vì lúc này cả năm không mưa, khi trút xuống những giọt nước này thường có độ ô nhiễm cao hơn gấp 4 đến 6 lần so với các trận mưa ở giữa mùa mưa. Vì vậy việc lực chọn thời điểm tích trữ nước cũng là việc làm cần chú ý.
  4. Khi thu nước các bạn nên lựa chọn các cơn mưa có cường độ lớn, mưa lâu để tránh hiện tượng khói bụi dưới đất bốc lên chưa bị nước mưa cuốn xuống, sẽ đi vào bể chứa nước gia đình bạn

Khuyến cáo khi sử dụng nước mưa:

  1. Nước mưa thường có PH thấp hơn những nguồn nước khác, như ở Hà Nội những cơ mưa vào đầu mùa mưa thường có PH từ 5 – 5,5 chính vì vậy vào thời điểm này không nên lấy nước mưa để sử dụng.
  2. Nước mua sẽ đem theo một lượng bụi tương đối lớn, nên chứa vào các bể chứa có dung tích lớn để sử dụng. Mục đích là khi dung tích chứa lớn sẽ làm lắng các cặn bẩn xuống đáy bể, và khi có diện tích lớn sẽ có sự hiện diện của lượng lớn ô xy điều này sẽ giúp nước mưa bị loại bỏ các khí có trong nước như H2S, CO2, S, P…
  3. Nước mưa vì chứa rất nhiều các loại khí hòa tan và một lượng bụi lớn vì vậy không nên sử dụng trực tiếp mà hãy trang bị thêm bể lọc để lọc lại nước mưa.

Cách làm bể lọc nước mưa, có nên sử dụng nước mưa?

Khi thu nước mưa thường có lưu lượng chảy rất lớn, vì vậy các bạn không thể lọc lúc này được. Các bạn chỉ có thể lọc nước mưa trước khi đưa lên bể chứa để sử dụng.

Cách làm bể lọc nước mưa:

Bể lọc được xây dựng hoặc bằng các vật liệu như Inox hoặc nhựa.

Cách làm:

Bể xây kích thước: 800 x 800 x 1200mm ( Dài  x Rộng x Cao ).

Vật liệu sẽ được đổ dày 70Cm.

Sỏi đỡ kỹ thuật là lớp đầu tiên được lựa chọn, chúng có tác dụng làm thoáng phần thu nước của bể lọc. Sỏi lọc có kích thước lớn nên không thể chui vào các kẽ rỗng của ống thu nước vì vậy ống thu nước được lớp sỏi bảo vệ trước sự xâm nhạp của các hạt cát. Lớp sỏi đổ dày 10Cm đủ để phủ kín ống thu nước.

Cát vàng hoặc cát thạch anh:  Nếu có điều kiện các bạn nên lựa chọn cát thạch anh để rửa sẽ sạch hơn cát vàng, không chứa nhiều tạp chất như cát vàng. Lớp cát thạch anh đổ dày 30Cm

Lớp than hoạt tính:

Đây là vật liệu lọc chủ đạo, vì nước mưa chứa nhiều các loại khí độc hại nên than hoạt tính có cơ chế hấp phụ những chất này. Vì vậy than không thể thiết trong các bể lọc nước mưa. tìm hiểu vềThan hoạt tính

Lớp than hoạt tính nên đổ dày từ 20 – 30Cm tùy theo khả năng kinh tế của mỗi gia đình.

Nếu như các bạn ngại xây bể lọc có thể tìm hiểu thiết bị lọc nước mưa:

==> Tìm hiểu thiết bị lọc nước mưa:

Nước là một loại vật chất rất khác biệt với các loại vật chất khác vì chúng có thể tồn tại được ở ba thể ( Rắn, Lỏng và khí ).

2 Thoughts to “CÓ NÊN SỬ DỤNG NƯỚC MƯA HAY KHÔNG?”

  1. JamesRhips

    Great internet site! It looks really professional! Keep up the good job!

Leave a Comment