Flo là gì? Tác hại và cách xử lý nguồn nước chứa Flo

Flo là một trong những độc tố ảnh hưởng tới thần kinh. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của não bộ. Tuy nhiên rất nhiều người đều không biết đến tác hại của nó. Vậy Flo là gì? Nó có tác hại gì và cách xử lý nguồn nước chứa flo ra sao? Hãy tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhất.

Flo là gì?

Flo nguyên chất là một khí màu lục nhạt có tính ăn mòn do nó là một chất oxy hóa cực mạnh. Nó là một chất cực độc, bao gồm các hợp chất muối được hình thành khi kết hợp với các khoáng chất trong đất hoặc đá. Ion florua có thể được tìm thấy trong tự nhiên ở một số khoáng sản hoặc cơ sở sản xuất như hóa chất sản phẩm ngành công nghiệp hiện đại. Nó cũng tồn tại ở dạng khí cũng như trong nguồn nước uống. Đặc biệt là trong nước máy, kem đánh răng,… Thậm chí trong thực phẩm cũng có thể có Flo. Ngoài ra, nó còn được xếp cùng với những chất độc đáng sợ như chìasenthủy ngân,… Do đó, nó còn từng được con người sử dụng làm bả chuột trước đây.

Ảnh hưởng của flo đến sức khoẻ như thế nào?

Đối với người lớn

Flo thường được sử dụng trong đánh răng bởi chất này có thể tẩy trắng, ngừa sâu răng. Nhưng theo các nhà nghiên cứu thì lại làm suy yếu xương, răng.

Đây còn là một hợp chất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của xương. Nếu như tiếp xúc và sử dụng nguồn nước nhiễm flo này trong một thời gian dài sẽ gây lên đau xương, gãy xương, sâu răng, răng yếu. Và là một trong những nguyên nhân tăng khả năng ung thư.

Đối với trẻ nhỏ

Đặc biệt là những trẻ ở độ tuổi dưới 12 tuổi. Nếu Flo ở nồng độ quá mức cho phép, có thể tăng nguy cơ nhiễm flo trong men răng. Gây ra  những lốm đốm ở men răng. Nếu nhiễm nồng độ flo cao có thể dẫn đến nôn mửa, tổn thương và thậm chí là tử vong.

Trong thực tế, nếu ăn một ống kem đánh răng có khả năng đủ giết chết một đứa trẻ nhỏ. Chính vì thế, đừng củ quan nếu con trẻ nhà bạn nuốt phải kem đánh răng. Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ ngay tới trung tâm có thể kiểm soát được chất độc.

Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh của trẻ em. Từ đó gây ra các bệnh như tăng động, suy giảm nhận thức và chứng khó đọc. Theo nghiên cứu của Đại học Harvard (2013), trẻ em sinh sống trong khu vực có nguồn nước bị ô nhiễm Flo có chỉ số thống minh trung bình thấp hơn so với những những vùng khác.

Đối với trẻ sơ sinh

Khi tiếp xúc với flo có trong nguồn nước, nó có thể gây hại cho não, giảm khả năng IQ cử trẻ sơ sinh. Bởi hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh rất yếu. Chỉ cần tiếp xúc với flo ở hàm lượng rất nhỏ, sẽ làm cho trẻ bị sốt nhẹ, viêm lợi. Nhất là trong quá trình mọc răng của trẻ. Nếu tiếp xúc với nồng độ cao rất có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Một số cách loại bỏ Flo trong nước

Trước đây tiêu chuẩn nước uống quy định hàm lượng Flo trong khoảng 0,7-1,5 mg/l. Nhưng tới năm 2011, EPA đã tăng tiêu chuẩn đối với hàm lượng Flo trong nước uống. Có nghĩa là tổng số Flo trong nước phải giảm xuống thấp hơn để an toàn hơn cho trẻ em. Theo đó, có một số phương pháp mà chúng ta có thể áp dụng để xử lý nước chứa Flo như sau:

Chưng cất

Chưng cất là quá trình khi bạn đun sôi nước. Sau đó ngưng tụ phần hơi nước sạch vào một chỗ chứa mới. Làm như vậy giúp loại bỏ tất cả tạp chất, khoáng chất và các loại chất khác, tạo ra nguồn nước tinh khiết.

Phương pháp trưng cất là một trong những phương pháp hiệu quả để loại bỏ flo có trong nước. Tuy nhiên. phương pháp này mất rất nhiều thời gian để có thể lấy được nguồn nước tinh khiết.Ngoài ra nó cũng hao cực kì nhiều năng lượng để có thể đun sôi nước. Chính vì thế, phương pháp này chỉ có thể ứng dụng tỏng các gia đình nhỏ. Khi mà lượng nước yêu cầu ít.

Flo là một chất mang lại những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khoẻ. Gây ra những ảnh hưởng tiêu cực về lâu dài. Tuy nhiên, rất nhiều ngườ vẫn còn đang chủ quan đối với loại chất độc này. Chính vì thế, hãy chú ý và kiểm soát hàm lượng Flo có trong nguồn nước. Cũng như áp dụng những phương pháp để có thể loại bỏ Flo trong nước một cách hiệu quả nhất.

Leave a Comment