Những ảnh hưởng đặc biệt của nguồn nước cặn vôi tới con người

Tại sao cần phải loại bỏ cặn vôi có trong nguồn nước sinh hoạt

Lọc nước cứng để bảo vệ sức khỏe người sử dụng

Vấn đề bảo vệ sức khỏe người sử dụng nước là vấn đề không thể chối cãi được. Loại bỏ cặn vôi và magie trong nước… sẽ giúp cho người sử dụng không bị ảnh hưởng của các chất này đến sức khỏe.

Lọc nước cứng giúp bảo vệ trang thiết bị

Những thiết bị trong gia đình như vòi sen, bình nóng lạnh, các xí bệt nếu không lọc cặn vôi lâu ngày các ion có trong nước máy sẽ ngưng tụ và lắng đọng. Chúng tạo thành các bông cặn lớn làm tắc vòi sen, hỏng bình nóng lạnh.

Các thiết bị sử dụng nước cứng sẽ bị bám vỏ bên ngoài

Xử lý nước cứng giúp bảo vệ đường ống dẫn nước

Những ion có trong nước, khi gặp ô xy sẽ kết tủa và tạo thành các bông cặn. Sau một thời gian dài sử dụng các ion này làm tắc các đường ống dẫn nước trong nhà. Các đường ống này một khi đã bị tắc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến áp xuất nước. Nếu muốn thay thế đường ống mới sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Để có cuộc sống khỏe mạnh điều tiên quyết chúng ta cần phải có được nguồn nước sạch để sinh hoạt. Muốn có được nguồn nước sạch trong sinh hoạt thì ta cần biết nguồn nước mình sử dụng có các thành phần nào.

Đối với những nguồn nước đá vôi thì chúng vừa có mặt lợi, vừa có hại trong sinh hoạt cũng như đối với sức khỏe của con người.

Những lợi ích do nước nguồn nước chứa cặn vôi mang lại

Cặn vôi có lợi cho sức khỏe. Nước cứng (giàu canxi và Magie) thường đóng góp một lượng nhỏ vào tổng nhu cầu ăn kiêng của canxi và magiê. Một số nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa nước cứng và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn.

Nước cặn vôi cũng dễ uống hơn. Nước uống có độ cứng vừa phải có nhiều muối khoáng, đặc biệt là các ion canxi và magiê. Những khoáng chất tự nhiên này mang lại cho nước một hương vị giòn, dễ chịu và tươi. Hơn nữa, nước có cặn vôi tạo ra một lớp phủ trên các đường ống, giúp bảo vệ chống ăn mòn.

Những ảnh hưởng không tốt của nước cứng với con người

Nước chứa cặn vôi cũng có nhiều nhược điểm như:

  • Khoáng chất gây ra nước cứng có ảnh hưởng rất lớn đến các hộ gia đình.
  • Nước cứng có thể dẫn đến các cặn bám ở các ấm đun nước và các thiết bị gia dụng như máy giặt.
  • Quần áo được giặt trong nước cứng có thể trông bẩn và trầy xước.
  • Bát đĩa và ly rửa trong nước cứng có thể bị phát hiện khi chúng khô.
  • Nước cứng có thể gây ra một lớp cặn trên cửa kính tắm, tường tắm và bồn tắm rất khó tẩy rửa.
  • Tóc gội trong nước cứng có thể cảm thấy bết dính và xơ dối.
  • Nước cứng tạo ra các cặn trắng bên trong các đường ống và cả bên ngoài các đường ống.

Các cặn đá vôi trong ống nước làm cho việc bảo trì, làm sạch và xử lý tốn kém. Trên hết gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

Gây bệnh sỏi thận.

Sử dụng nước cứng lâu ngày gây ra bệnh sỏi thận

Nước có hàm lượng cặn vôi cao khi đi vào cơ thể thì muối bicarbonat bị phân hủy tạo thành muối cacbonat kết tủa (Ca(HCO3)2 => CaCO3). Cặn vôi hàm lượng cao không thể thấm qua được thành ruột và động mạch. Chúng tích tụ trong các cơ quan của cơ thể con người. Lâu ngày sẽ tạo thành hiện tượng sỏi thận,

Các bệnh về mắt.

Hàm lượng cặn vôi cao chúng sẽ bám vào các đường ống dẫn nước. Lâu ngày sẽ tích tụ thành các mảng bám lớn. Chính những nơi này sẽ biến thành nơi cư trú cho các loại vi khuẩn gây bệnh. Khi lượng vi khuẩn tồn tại trong ống nước nhiều, chúng sẽ đi theo nguồn nước ra ngoài. Những vi khuẩn này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Tùy thuộc vào loại vi khuẩn sẽ gây ra các bệnh lý khác nhau.

Trên đây Yeumoitruong đã khái quát cho mọi người về ảnh hưởng của nước cứng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích tới cho các bạn. Chúc các bạn có một cuộc sống khỏe mạnh và vui vẻ với nguồn nước sạch.

Leave a Comment