Chia sẻ những cách tiết kiệm nước đơn giản và hiệu quả

Các cách tiết kiệm nước không chỉ giúp bạn bảo vệ môi trường nước mà còn tiết kiệm đáng kể chi phí cho gia đình. Bạn nên nắm rõ các biện pháp này để có thể áp dụng trong đời sống hàng ngày.

Hiện nay, nước là một trong các tài nguyên thiên nhiên cần được tất cả mọi người chung tay bảo vệ. Trên thực tế, nước sạch là thứ hiển nhiên trong cuộc sống của nhiều người đến mức chúng ta chỉ thực sự nhận ra vai trò của nước đối với đời sống khi có sự cố nào đó xảy ra.

Nước là một tài nguyên mà tất cả mọi người đều nên bảo vệ. Việc bảo vệ nguồn nước là một hành động vừa góp ích cho cộng đồng, vừa có lợi cho kinh tế của chính bạn. Dưới đây là các cách tiết kiệm nước rất hiệu quả và thiết thực mà bạn có thể tham khảo. Hãy cùng yeumoitruong tìm hiểu nhé!

1. Cách tiết kiệm nước khi bạn dọn nhà

Khi dọn dẹp nhà cửa, có rất nhiều điều bạn cần làm với nước. Nếu thực hiện các điều dưới đây thường xuyên, bạn có thể tiết kiệm một lượng nước đáng kể sau một khoảng thời gian dài.

  • Hãy vẩy nước, sau đó quét nhà rồi mới lau

Bạn nên thực hiện quy trình vẩy nước – quét nhà – lau nhà để nhà sạch mà không gây phí nước. Khi vẩy nước, bạn có thể hạn chế lượng bụi bay lên trong không khí khi quét. Khi đó, bạn sẽ không còn lo lắng bị bụi xâm nhập vào đường hô hấp. Sau khi té nước xong, bạn hãy quét nhà. Bước này giúp bạn loại bỏ tối đa lượng bụi bẩn có trong nhà bạn. Cuối cùng mới là lúc bạn lau nhà. Nếu lau nhà mà không quét, chổi lau nhà sẽ bẩn và bạn có thể phải dùng nhiều nước hơn, lau nhiều lần hơn. Việc áp dụng các bước trên giúp bạn không chỉ giúp nhà sạch nhanh chóng mà còn tiết kiệm lượng nước bị tiêu thụ.

  • Nên quét dọn trước khi rửa sân

Nhiều người có thói quen xịt nước để rửa sân sân. Điều này rất tiện lợi và lại còn hiệu quả. Tuy nhiên, nếu trên sân có lá cây hay rác, bạn sẽ phải để vòi nước chảy lâu hơn. Vòi nước xịt chảy mạnh hơn vòi nước thông thường. Khi đó, lượng nước mất đi không còn là 6 lít mỗi phút.

2. Cách tiết kiệm nước khi tắm

Thông thường, mọi người có thể tắm với vòi hoa sen hoặc tắm bồn. Việc tắm bồn thường tốn một lượng nước khá lớn. Song, tắm bằng vòi hoa sen cũng gây tốn kém nếu bạn thực hiện không đúng cách.

Các vòi hoa sen được thiết kế để nước chảy ra theo các tia nhỏ thay vì thành một dòng như vòi nước. Điều này có thể khiến bạn có cảm giác vòi hoa sen không làm tốn nước sinh hoạt. Tuy nhiên, trong quá trình tắm gội, việc vòi hoa sen chảy liên tục có thể tốn rất nhiều nước mà bạn không hề hay biết. Do đó, bạn hãy tắm trong thời gian vừa phải, tránh việc tắm quá lâu. Trong quá trình tắm, bạn cũng nên tắt vòi hoa sen khi thoa sữa tắm hoặc sử dụng dầu gội.

Nếu mọi người trong gia đình bạn đều áp dụng biện pháp này, sau mỗi tháng, lượng nước được tiết kiệm có thể nhiều đến mức chính bạn cũng không ngờ tới.\

Tìm hiểu thêm: Cách xây dựng bể lọc nước giếng khoan đơn giản, chi phí thấp, hiệu quả cao

3. Cách tiết kiệm nước khi sử dụng các vật chứa nước trong nhà

Một cách tiết kiệm nước hiệu quả khác mà bạn có thể áp dụng chính là thông qua cách bảo trì các vật chứa nước trong nhà. Mỗi vật chứa nước trong nhà đều có thể bị rò rỉ nước. Các vết nứt hay lỗ thủng trên các thiết bị có thể nhỏ tới mức nếu không chú ý quan sát, bạn sẽ không phát hiện ra. Sau nhiều ngày và nhiều tháng, lượng nước bị thoát ra khỏi các thiết bị này có thể làm tăng đáng kể tiền nước của gia đình bạn. Do đó, bạn hãy dành một buổi để kiểm tra tất cả các thiết bị chứa nước trong nhà, ví dụ như:

  • Các vòi nước trong và ngoài nhà
  • Các đường ống
  • Bể nước
  • Bồn cầu

Hãy thực việc kiểm tra này một cách định kỳ. Nhờ đó, bạn có thể nhanh chóng ngăn chặn mọi sự lãng phí.

4. Cách tiết kiệm nước đối với máy rửa bát và máy giặt

Hiện nay, nhiều gia đình đang sử dụng các thiết bị cần dùng nước. Trong đó, các thiết bị như máy giặt và máy rửa bát gây tốn rất nhiều nước cho mỗi lần sử dụng. Đối với nhiều gia đình, đây là các thiết bị không thể thiếu. Tuy nhiên, ai cũng có thể áp dụng các cách thức đa dạng để tiết kiệm lượng nước mà các thiết bị này tiêu thụ. Ví dụ:

  • Không dùng máy rửa bát khi có quá ít bát

Nếu có quá ít bát nhưng lại không muốn chúng chất đống trong máy, bạn hãy chịu khó rửa bằng tay. Hoặc, bạn có thể tráng trước bát đĩa và xếp chúng trong máy rửa bát. Sau đó, khi lượng bát đã đủ cho một lần rửa, hãy bật máy lên và sử dụng. Ngoài ra, các máy rửa bát có rất nhiều chế độ khác nhau. Bạn hãy lựa chọn chế độ rửa tiết kiệm để giúp giảm thiểu tối đa lượng nước bị tiêu thụ.

  • Không dùng máy giặt khi có quá ít quần áo

Tương tự với máy rửa bát, bạn hãy gom đủ quần áo cho một lần giặt. Nếu quần áo bị dính mồ hôi, bạn có thể giặt tay hoặc ngâm trước trong xà phòng. Ngoài ra, các máy giặt hiện đại đều có chế độ tiết kiệm nước. Đừng bao giờ quên chọn chế độ này mọi lúc có thể nhé!

5. Cách tiết kiệm nước khi bạn chăm sóc sân vườn và cây cối

Khi chăm sóc cây cảnh, bạn hãy tưới sao cho nước có thể thấm sâu xuống đất. Việc chỉ té nước trên mặt lá có thể khiến nước bay hơi nhanh mà không kịp chăm sóc cho cây. Việc này thậm chí chỉ làm tốn nước của gia đình bạn.

Ngoài ra, nhiều gia đình ở vùng ngoại thành có các bãi cỏ trang trí cho khuôn viên nhà. Thông thường, mọi người có thói quen bật máy tưới hàng ngày. Điều này có thể là không cần thiết. Để tránh lãng phí, nếu nhà bạn có bãi cỏ, hãy dẫm nhẹ chân lên cỏ. Nếu cỏ dễ dàng đứng thẳng lại sau khi bạn nhấc chân lên, lúc đó bạn chưa cần phải tưới nước.

Leave a Comment