Tìm hiểu vai trò và tác dụng của nước đối với cơ thể của chúng ta

Cùng với thức ăn, vai trò của nước đối với cơ thể là điều không ai có thể phủ nhận. Tuy vậy, không phải tất cả mọi người đều biết rõ về vai trò mà nước mang lại cho cơ thể của chúng ta. Cùng với điều đó, nhiều người dân hiện đang phải sử dụng nước kém chất lượng. Điều này có thể đe dọa trực tiếp lên sức khỏe của họ trong tương lai lâu dài.

Để hiểu rõ hơn về vai trò của nước đối với cơ thể, bạn hãy đọc những thông tin mà yeumoitruong.com.vn đã tổng hợp dưới đây nhé!

1. Những vai trò quan trọng của nước đối với cơ thể

Nếu thiếu nước, cơ thể của bạn không thể hoạt động trơn tru. Cụ thể:

Vai trò của nước đối với tâm trạng của bạn

Việc không uống đủ nước có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Nếu cơ thể bạn bị mất nước, bạn có thể gặp phải những vấn đề sau đây:

 • Mệt mỏi
 • Dễ nhầm lẫn
 • Lo lắng

Vai trò của nước khi bạn tập luyện thể thao

Uống nhiều nước khi tập luyện thể thao là một điều tối quan trọng. Thông thường, việc tập luyện thể thao cường độ cao có thể khiến cơ thể giảm ít nhất là 2% trọng lượng cơ thể qua mồ hôi. Do đó, nếu uống nước khi tập luyện, lượng nước trong cơ thể bạn sẽ được cân bằng, và bạn có thể tiếp tục tập luyện mà không gặp các nguy cơ do mất nước.

Bên cạnh đó, cơ thể đủ nước là điều kiện để bạn có sức mạnh, năng lượng và sự bền bỉ để tập luyện.

Nếu tập luyện mà không uống đủ nước, bạn có thể gặp các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như tụt huyết áp và tăng thân nhiệt. Việc mất nước quá nhiều thậm chí còn có thể gây co giật và tử vong.

Vai trò của nước trong điều hòa nhiệt độ cơ thể

Giữ cho cơ thể có đủ nước là một điều tối quan trọng để duy trì nhiệt độ cơ thể của bạn. Hàng ngày, nước thoát khỏi cơ thể bạn thông qua mồ hôi khi tập thể dục và trong các môi trường có nhiệt độ cao.

Mồ hôi giúp cho bạn cảm thấy mát mẻ. Tuy nhiên, nếu bạn không bù lại lượng nước đã mất, nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng lên. Do đó, nếu bạn đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường, hãy nhớ uống nhiều nước hơn để tránh bị mất nước.

Vai trò của nước trong quá trình tiêu hóa

Các chuyên gia từ Mayo Clinic đã khẳng định rằng uống nước trước, trong và sau bữa ăn sẽ giúp bạn nghiền nhuyễn thức ăn dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp bạn tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn và hấp thụ được nhiều dưỡng chất nhất có thể.

Bên cạnh việc giúp làm nhuyễn thức ăn, nước còn giúp cơ thể bạn phân giải vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm mà bạn tiêu thụ.

Vai trò của nước đối với quá trình tạo nước bọt

Nước chính là thành phần chính của nước bọt. Ngoài ra, trong nước bọt còn chứa các chất điện giải, nước nhầy và enzym. Nước bọt là nhân tố đóng vai trò quan trọng trong việc làm nhuyễn thức ăn cũng như duy trì sức khỏe răng miệng ổn định.

Thông thường, cơ thể của bạn sản xuất đủ nước bọt khi bạn uống đủ nước. Khi bạn uống quá ít nước, miệng bạn sẽ bị khô, gây ra cảm giác khó chịu và bạn sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp.

Vai trò của nước đối với vẻ đẹp của làn da

Uống đủ nước có thể giúp cho da bạn sáng mịn và tăng cường sản xuất collagen. Nhờ đó, bạn có thể giảm bớt những tác động tiêu cực xảy ra do quá trình lão hóa.

Tìm hiểu thêm: Thiết bị lọc nước sông tốt nhất hiện nay

Vai trò của nước đối với việc bảo vệ mô, tủy sống và khớp xương của bạn

Uống nước sẽ góp phần thúc đẩy sự bôi trơn và nâng đỡ cho khớp, tủy sống và các mô của bạn. Điều này giúp bạn tận hưởng các hoạt động thể lực nhiều hơn. Đồng thời, bạn sẽ ít phải đối mặt với sự khó chịu xảy ra do viêm khớp.

Vai trò của nước trong việc giúp cơ thể chống lại bệnh tật

Uống đủ nước có thể giúp bạn phòng ngừa một số bệnh tật. Các nghiên cứu cho thấy khi uống đủ nước, bạn có thể bảo vệ bản thân tốt hơn khỏi các vấn đề sức khỏe sau:

 • Táo bón
 • Sỏi thận
 • Hen suyễn do tập thể dục
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Cao huyết áp

Vai trò của nước đối với quá trình bài tiết

Cơ thể bạn sử dụng nước để đổ mồ hôi, đi tiểu tiện và đi đại tiện.

Mồ hôi giúp điều hòa nhiệt độ khi bạn tập thể dục hoặc khi bạn ở trong môi trường có nhiệt độ cao. Bạn cũng cần đủ nước để có thể đi đại tiện dễ dàng mà không bị táo bón. Thận của bạn có vai trò quan trọng trong việc bài tiết chất thải thông qua việc đi tiểu.

Các quá trình trên đều yêu cầu bạn phải uống đủ nước. Ngược lại, việc uống nước để bù lại lượng nước đã mất đi sau khi đổ mồ hôi, tiểu tiện và đại tiện cũng rất quan trọng để giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể.

Vai trò của nước đối với quá trình giảm cân

Các nghiên cứu đã cho thấy việc uống nước có liên quan tới sự giảm cân ở những phụ nữ thừa cân và béo phì. Do đó, uống nhiều nước hơn khi bạn đang ăn kiêng và tập luyện có thể giúp bạn giảm được nhiều cân nặng hơn.

Vai trò của nước đối với hoạt động nhận thức

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc không uống đủ nước có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng nhận thức của bạn. Những ảnh hưởng này bao gồm:

 • Suy giảm tập trung
 • Suy giảm sự tỉnh táo
 • Suy giảm trí nhớ ngắn hạn

2. Sự nguy hiểm đến từ việc uống nước không đảm bảo

Như vậy, bạn đã biết về các vai trò của nước đối với cơ thể. Để nước có thể đảm bảo toàn bộ các vai trò này, bạn cần sử dụng nước đảm bảo.

Hiện nay, sự gia tăng của ô nhiễm môi trường nước khiến cho không một nguồn nước nào là thật sự an toàn để uống trực tiếp. Nước sôi để nguội từ lâu đã là loại nước uống truyền thống tại Việt Nam. Song, nhiệt độ cao chỉ có thể giết chết vi sinh vật trong nước, mà không thể loại bỏ các chất vô cơ gây hại, điển hình là kim loại nặng (như asen – hay còn gọi là thạch tín, chì, thủy ngân, cadmium…)

Nước máy không thể đảm bảo 100% độ an toàn cho bạn. Vì lý do này, bạn có thể gặp phải nguy cơ sử dụng nước không đảm bảo mà không hề hay biết. Sau nhiều năm, các chất có hại trong nước có thể tích tụ trong cơ thể và gây bệnh.

Để có thể sử dụng nước an toàn, bạn cần tìm tới sự trợ giúp từ thiết bị lọc nước. Nhờ đó, các thành phần trong nước sẽ được điều chỉnh về ngưỡng an toàn

Leave a Comment