Các triệu chứng nói lên bạn đã bị nhiễm độc do khí CO

Khí CO là một khí rất độc, nó ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến hôn mê thậm chí tử vong. Gây chết người chỉ trong vòng vài giây. Để tìm hiểu kĩ hơn về triệu chứng nhiễm độc khí CO, hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây nhé!

Khí CO là gì?

Khí CO là công thức hoá học của Carbon Monoxit. Đây là một chất khí không màu, không mùi, chúng mang đọc tính cao và có thể bắt cháy

Nguồn phát sinh khí CO

Có rất nhiều nguồn gốc sinh ra khí Carbon monoxit. Nó được sinh ra khi đốt cháy không hoàn toàn các loại nhiên liệu như: gas, than, củi, xăng, dầu… nhất là khi nhiên liệu được đốt trong điều kiện thiếu không khí, thiếu ôxy.

Carbon monoxit cũng tồn tại với một lượng đáng kể trong khói thuốc lá. Trong gia đình, khí CO có thể được sinh ra từ các nguồn nguyên nhiên liệu như xăng, dầu, hơi đốt hay gỗ không cháy hết,… Trong các thiết bị dùng chúng làm nhiên liệu như xe máy, ô tô, lò sưởi, bếp lò,…

Trên thế giới mỗi năm có hàng ngàn người bị chết ngại do hít phải CO. Trong đó chủ yếu là những công nhân làm việc trong các điều kiện khác nghiệt. Như những môi trường thiếu không khí sạch và những môi trường có nguy cơ cháy nổ cao,… Như công nhân hầm mỏ, nhân viên cứu hoả, thậm chí là các nhà du hàng vũ trụ, thợ lặn,…

Xem thêm: Thiết bị lọc nước máy giúp loại bỏ khí CO có trong nguồn nước

Triệu chứng khi bị nhiễm độc khí CO

Ngộ độc Carbon monoxit thường bắt đầu bằng cảm giác thất thần, nhức đầu,… Sau đó có thể sẽ cảm thây buồn nôn, khó thở rồi từ từ chìm vào trạng thái hôn mê. Nguy hiểm hơn, nếu bạn bị ngộ độc CO khi đang ngủ say hoặc uống bia rượu say thì sẽ bị hôn mê từ từ mà không thể phát hiện ra. Sau đó có thể ngưng thở và dẫn tới tử vong vì không phát hiện và điều trị kịp thời.

Mức độ nhiễm độc CO nặng hay nhẹ đều phụ thuộc vào nồng độ chất độc trong không khí cũng như thời gian tiếp xúc. Ngoài ra chúng cũng phụ thuộc vào trạng thái cơ thể, hoàn cảnh nơi làm việc,…

Những người như phụ nữ có thai, người nghiện rượu, người mắc các bệnh tim mạch, viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, thiếu máu, suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém,… là những đối tượng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cần đề phòng khi đến những nơi có thể xuất hiện loại khí độc này.

Các giai đoạn khi bị ngộ độc khí CO

Giai đoạn nhẹ

Theo các chuyên gia sức khỏe, ngộ độc khí CO có dấu hiệu ban đầu tương tự tình trạng bị cảm cúm nhưng không bao gồm hiện tượng sốt. Một số triệu chứng cụ thể gồm nhức đầu, chóng mặt, cử động chậm chạp, suy nhược và buồn nôn.

Nhiễm độc mức trung bình

Nhiễm độc khí CO mức độ trung bình, nạn nhân thấy: đau đầu dữ dội, chóng mặt, buồn nôn, đau quặn bụng, tiêu chảy, bị tê nhiều nơi trên cơ thể, ngất,… Thậm chí có thể tử vong nếu mức độ ngộ độc này kéo dài.

Trường hợp nạn nhân bị nhiễm độc nồng độ CO tăng dần thì biểu hiện cũng trầm trọng tăng lên:

Nếu lượng HbCO tăng cao từ 10-20% sẽ gây nhức đầu, ói mửa và khó thở

Nồng độ HbCO lên cao 30-40% thì nhức đầu dữ dội, nhịp tim nhanh, có thể bất tỉnh. Lúc lượng CO trên 40% thì hơi thở sẽ dồn dập, nghẹt cứng, hoặc ngưng thở, khi đó nạn nhân sẽ co giật, bất tỉnh, tổn thương não vĩnh viễn, tim ngưng đập và tử vong.

Đặc biệt cần nhớ rằng: dù lượng HbCO thấp khoảng 0,05% trong máu nhưng nếu hít phải khí CO kéo dài trên 30 phút cũng có thể gây tử vong.

Xem thêm: Có sử dụng bể lọc nước giếng khoan khi không khí xung quanh bị nhiễm khí CO

Ngộ độc khí CO mức nặng

Tình huống ngộ độc cấp có thể khiến người bệnh ói mửa, thở dốc, thần trí mơ hồ, mắt mờ và mất ý thức. Trường hợp nguy kịch nạn nhân có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Nếu nhận thấy các triệu chứng trên, việc cần làm là lập tức đưa nạn nhân ra ngoài hít thở không khí trong lành, sau đó đưa đến cơ sở y tế chữa trị.

Bảng nhận biết khi bị nhiệm độc khí CO
Bảng nhận biết triệu chứng nhiễm trúng độc khí CO

Trên đây là những triệu chứng nhiễm độc do khí CO mà bạn nên cần biết. Mọi điều thắc mắc mọi người có thể liên hệ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ADC VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 16, Ngõ 295 Phố Yên Duyên – Yên Sở – Hoàng Mai – Hà Nội

Hotline: 033 337 5696 – 0982 779 311

Nguồn: Vnexpress

Leave a Comment