Cùng nhau tìm hiểu về những vai trò của nguồn nước đối với cuộc sống xã hội hàng ngày

Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người hay bất kì sinh vật sống nào trên trái đất. Đây là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Nước cần cho mọi sự sống và phát triển. Nước vừa là môi trường, nhưng nó cũng chính là nguồn sống. Nước vừa mang theo vô vàn lợi ích cho sức khoẻ. Nhưng cũng chính là đầu vào, là nguyên liệu trong các hoạt động sản suất, nông nghiệp. Nói một cách dễ hiểu, nếu trái đất không có nước sẽ không thể tồn tại được. Vậy vai trò của nước là gì? Thực trạng nguồn nước hiện nay như thế nào?

Tài nguyên nước

Nguồn nước không vô hạn

Hơn 75% diện tích của Trái Đất được bao phủ bởi nước. Lượng nước trên Trái Đất có vào khoảng 1,38 tỉ km³. Trong đó 97,4% là nước mặn trong các đại dương trên thế giới, phần còn lại, 2,6%, là nước ngọt, tồn tại chủ yếu dưới dạng băng tuyết đóng ở hai cực và trên các ngọn núi, chỉ có 0,3% nước trên toàn thế giới là có thể sử dụng làm nước uống.

Do đó, việc cung cấp nước sạch sẽ là một trong những thử thách lớn nhất của loài người trong vài thập niên tới đây. Bởi nước là một tài nguyên có thể tái tạo, nhưng không vô hạn. Cùng với tình trạng ô nhiễm ngày một nặng và dân số ngày càng tăng. Nước sạch dự báo sẽ sớm trở thành một thứ tài nguyên quý giá không kém dầu mỏ trong thế kỷ trước.

Thế nhưng không như dầu mỏ có thể thay thế bằng các loại nhiên liệu khác. Như điện, nhiên liệu sinh học, khí đốt,… Nước không thể thay thế. Và trên thế giới tất cả các sinh vật đều cần đến nó để bảo đảm cuộc sống của mình. Vậy nên vấn đề nước trở thành chủ đề quan trọng trên các hội đàm quốc tế.

Tình trạng thiếu nước

Ngoài ra, tình trạng khai thác và sử dụng nước không hợp lí cũng rất nguy hiểm. Bởi, đây chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến nhiều cộng đồn, nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt là những thiệt hại về con người và kinh tế. Thiếu nước cũng đã từng là nguyên nhân dẫn đến những xung đột. Giữa các khu vực, các quốc gia,… Dẫn đến mất trật tự an ninh thế giới

Tình trạng thiếu nước cũng do một phần ý thức của con người. Hầu hết chỉ 55% lượng nước được khai thác và sử dụng một cách thực sự. 45% còn lại đều bị thất thoát, rò rỉ. Ngoài ra, sử dụng quá nhiều nhiên liệu hoá thạch cũng đã làm vỡ các mạch nước ngầm. Theo đó mà gây ra rất nhiều các hệ luỵ khác. Như hiện tượng nóng lên toàn cầu, biến đổi khí hậu, hiện tượng nhà kính, thúng tầng ozon,…

Tầm quan trọng của nước đối với trái đất

Cuộc sống trên trái đất bắt nguồn từ trong nước. Tất cả các sự sống trên trái đất đều liên quan và phụ thuộc vào nước cũng như vòng tuần hoàn của nước. Nước là thành phần quan trọng của các tế bào sinh học và là môi trường của các quá trình sinh hóa cơ bản như quang hợp.

Các nguồn nước trong tự nhiên không ngừng vận động. Và thay đổi những trạng thái tồn tại khác nhau như rắn, lỏng, khí,… Tạo nên vòng tuần hoàn nước trong sinh quyển. Nước bốc hơi, ngưng tụ và mưa,… Theo đó, chúng vận chuyển, hoà tan và mang theo nhiều chất dinh dưỡng. Chất khoáng và một số chất cần thiết cho đời sống của sinh vật trên trái đất.

Nước có ảnh hưởng quyết định đến khí hậu và là nguyên nhân tạo ra thời tiết. Năng lượng mặt trời sưởi ấm không đồng đều các đại dương đã tạo nên các dòng hải lưu trên toàn cầu.

Vai trò của nước đối với con người và xã hội

Nước tham gia vào thành phần cấu trúc sinh quyển. Chúng điều hoà các yếu tố khí hậu, đất đai và sinh vật. Nước còn giúp đáp ứng những nhu cầu đa dạng của con người trong sinh hoạt hằng ngày. Như tưới tiêu cho nông nghiệp, hỗ trợ sản xuất công nghiệp, khai thác và sản xuất điện năng, tạo ra nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, kì vĩ giúp khai thác dịch vụ du lịch của mọi miền đất nước.

Vai trò của nước đối với con người

Trong đời sống 

Nước là một phần không thể thiếu trong đời sống của mỗi con người. Từ những hoạt động cá nhân như tắm rủa, gội đầu, đánh răng,… Cho đến quá trình sơ chế và đun nấu thực phẩm để ăn uống. Sẽ thật khó có thể tưởng tượng được nếu trong quá trình nấu ăn không có sự xuất hiện của nước phải không nào? Ngoài ra, các hoạt động đời sống như rửa bát, lau nhà, giặt giũ,… Nước cũng chính là thành phần không thể không có.

Trên đây chỉ là những yếu tố thiết yếu, còn rất nhiều các hoạt động sinh hoạt hằng ngày đều cần có nước. Do đó, nước không chỉ cần thiết đối với cơ thể con người mà còn quan trọng đối với các hoạt động sinh hoạt đời sống hàng ngày của chúng ta.

Trong sức khoẻ

Duy trì sự sống

Nước là tài nguyên quý giá, rất cần thiết cho hoạt động sống của con người. Nước chiếm tới 74% trọng lượng trẻ sơ sinh, 55-60% cơ thể nam giới trưởng thành, và 50% cơ thể nữ giới trưởng thành.

Nước cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể. Bởi nó liên quan tới tất cả quá trình hoạt động và sinh hoạt. Ví dụ như các hoạt động tiêu hoá, hấp thụ lương thực thực phẩm. Bởi nước có khả năng cung cấp chất khoáng, đồng thời vận chuyển các chất dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào, giữa các cơ quan với nhau,… Theo đó, nuôi sống mọi hoạt động trong cơ thể. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, con người có thể sống tối đa 5 tuần khi nhịn ăn. Tuy nhiên, nếu không uống nước chỉ có thể sống không quá 5 ngày. Thậm chí, cơ thể chỉ cần mất hơn 10% nước là đã gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu mất 20-22% sẽ dẫn đến tử vong.

Điều hoà thân nhiệt

Khi bổ sung nước vào cơ thể, chúng có tác dụng điều hoà thân nhiệt cân bằng ở ngưỡng 37 độ C. Chắc hẳn ai cũng biết rằng, kể cả khi thời tiết nóng hay lạnh thì thân nhiệt của chúng ta cũng sẽ tự động điều chỉnh. Và nước chính là yếu tố quan trọng nhất để duy trì điều đó.

Sức khoẻ não bộ

Cũng theo một nghiên cứ khác của các nhà khoa học. Họ đã chỉ ra rằng có tới 80% thành phần mô trong não người được cấu tạo bởi nước. Việc thường xuyên thiếu nước uống sẽ làm giảm sút tinh thần. Khả năng tập chung cũng sẽ kém đi. Và đôi khi còn là nguyên nhân gây nên tình trạng mất trí nhớ.

Thanh lọc, giải độc

Ngoài ra, nước còn có nhiệm vụ thanh lọc và giải phóng những độc tố xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa và hô hấp một cách hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy: nước là thành phần chủ yếu của lớp sụn và chất hoạt dịch, khi bộ phận này được cung cấp đủ nước, sự va chạm trực tiếp sẽ giảm đi, từ đó giảm nguy cơ viêm khớp. Uống đủ nước làm cho hệ thống bài tiết được hoạt động thường xuyên, bài thải những độc tố trong cơ thể, có thể ngăn ngừa sự tồn đọng lâu dài của những độc tố gây bệnh ung thư: uống nước nhiều hằng ngày giúp làm loãng và gia tăng lượng nước tiểu bài tiết cũng như góp phần thúc đẩy sự lưu thông toàn cơ thể, từ đó ngăn ngừa hình thành của các loại sỏi: đường tiết niệu, bàng quang, niệu quản…

Giảm cân 

Nước cũng là một biện pháp giảm cân hữu hiệu và đơn giản, nhất là uống một ly nước đầy khi cảm thấy đói hoặc trước mỗi bữa ăn. Cảm giác đầy dạ dày do nước (không ca-lo, không chất béo) sẽ ngăn cản sự thèm ăn và quan trọng hơn nước kích động quá trình chuyển hóa, đốt cháy nhanh lượng ca-lo vừa hấp thu qua thực phẩm. Nếu mỗi ngày uống đều đặn sáu ly nước thì một năm có thể giảm hai kg trọng lượng cơ thể.

Vai trò của nước đối với xã hội

Nông nghiệp

Nước cần thiết cho cả chăn nuôi lẫn trồng trọt. Thiếu nước, các loài cây và vật nuôi không thể phát triển. Vì thế nước vô cùng cần thiết. Cụ thể là trong một số hoạt động nông nghiệp không thể thiếu nước dưới đây:

  • Nước dùng để tưới cây.
  • Nước để phun thuốc trừ sâu.
  • Nước dùng để rửa thành phẩm nông sản.
  • Nước dùng để chăn nuôi, rửa chuồng trại.
  • Nước còn sử dụng để làm thủy lợi, hệ thống tưới tiêu.

Dân gian ta có câu: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Chỉ cần qua câu nói này thôi chúng ta có thể thấy được vai trò của nước trong nông nghiệp. Tưới nước và phân bón là hai yếu tối quan trong hàng đầu trong các nhu cầu thiết yếu.

Trong nông nghiệp, nước đóng vai trò vô cùng quan trọng, nếu không có nước sẽ không có cây nào sống được cả. Trong cây, nước tham gia vào vai trò cận chuyển chất dinh dưỡng từ dễ lên thân cây, cành, lá để giúp cây sinh sống và phát triển. Nếu không có nước cây sẽ khô héo và chết dần.

Công nghiệp

Không chỉ riêng đối với nông nghiệp, trong công nghiệp nước cũng là một nguyên tố cực kỳ quan trọng. Điển hình như khai thác năng lượng của nước để sản suất năng lượng điện năng. Sử dụng nước như một nguồn năng lượng. Sử dụng trong các khu vực khai thác quặng, các nhà máy lọc dầu. Các nhà máy chế biến và sản xuất lương thực thực phẩm,…

Dịch vụ du lịch

Hiện nay, du lịch đường sông, du lịch biển cũng ngày càng phát triển. Đặc biệt là trên sống dài, bờ biển rộng. Sẽ không thể tưởng tượng ra một khu du lịch không có sông, không có biển, hay nói thẳng ra chính là không có nước.

Ngoài ra, nước còn tạo nên các kì quan thiên nhiên hùng vĩ. Từ thác nước cho tới hang động, sông suối,… Tất cả đều là những thành quả của nước trong hàng nghìn, hàng vạn năn trước đây.

Giao thông

Giao thông đường biển, sông là con đường tiềm năng và chiến lược hiện nay. Mọi hoạt động lớn đều được vận chuyển bằng đường biển đường sông. Chính vì thế, đường sông và đường biển có ý nghĩa cực lớn, quyết định nhiều vấn đề không chỉ là kinh tế mà còn có cả văn hóa, chính trị, xã hội.

Thực tế cho thấy rằng, tất cả các ngành, tất cả mọi hoạt động từ sinh hoạt đến sản xuất, xây dựng, vui chơi giải trí, du lịch đều không thể thiếu nước. Nước có vai trò to lớn trong mọi hoạt động của cuộc sống. Chính vì vậy việc bảo vệ, giữ gìn, tiết kiệm nguồn nước là việc làm của mỗi người chúng ta. Không có ai là không có trách nhiệm cả. Tuy nhiên, nguồn nước nước ta hiện nay đang ngày càng ô nhiễm, nước luôn luôn trong trạng thái đen xì, mùi hôi khó chịu lan tỏa cả một vùng. Những con người đã thực sự biết trân trọn và gìn giữ nguồn tài nguyên tuyệt vời, nguồn tài nguyên sống còn hay chưa?

Leave a Comment