Bạn đã biết nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh di ứng nước chưa

Dị ứng nước không phải là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, đây là căn bệnh gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Những dị ứng trên da có thể gây đau rát, ngứa ngáy. Nếu chăm sóc không đúng cách, thường xuyên cọ gãi, da có thể sẽ bị trầy xước, bội nhiễm, viêm loét.

Dị ứng nước là gì?

Dị ứng nước là một trong những bệnh thuộc viêm da dị ứng. Đây là một bệnh da liễu thường gặp trên da. Theo thống kê thì bệnh này chiếm đến 40% các loại bệnh xuất hiện trên da. Biểu hiện của bệnh là da sẽ bị khô, nổi ban đỏ, tróc vảy và gây ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh.

Biểu hiện của chứng dị ứng này thông thường bao gồm tình trạng ngứa, nổi phát ban, ngứa ngáy và thậm chí là đau đớn. Phát ban hay mề đay thường xuất hiện ở cổ, cánh tay và ngực. Tuy nhiên nó vẫn có thể xuất hiện ở bất kì đâu trên cơ thể. Tuy có thể không ảnh hưởng nhiều lắm đến sức khỏe những bệnh này vẫn làm cho người bệnh cực kỳ khó chịu. Bởi cảm giác ngứa ngáy mà nó đem lại. Ngoài ra còn làm cho da người bệnh sần sùi, xấu xí cực kì mất thẩm thẩm mỹ.

Nguyên nhân

Nước giếng

Trường hợp này thường gặp ở các nước giếng tự khoan. Do lòng giếng có thể chứa chất độc tồn đọng qua nhiều năm hoặc do nhiễm kim loại, thủy ngân. Đặc biệt nếu giếng khoan nằm gần các nhà máy sản xuất, xí nghiệp sản xuất hoá chất, có hoạt động cần nước và thải nước thì rất dễ bị dị ứng.

Theo đó, nước giếng có thể khiến người bệnh bị nổi ban đỏ, mụn nước trên da hay gây ra tình trạng viêm da dị ứng. Nếu tình trạng này kéo dài thì các chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể. Gây ra nhiều bệnh mãn tính về sau.

Dị ứng nước máy

Tuy loại nước này đã qua quá trình lọc nhưng lại có thành phần clo. Nên dễ gây kích ứng cho những người có cơ địa nhạy cảm. Clo có vai trò làm sạch nguồn nước những vẫn có khả năng khiến cơ thể phản ứng và biển hiện thành dị ứng. Triệu chứng chủ yếu là nổi mẩn đỏ và ngứa khắp người. Lời khuyên là nên lọc nước máy với than hoạt tính hoặc các hóa chất khác ở màng lọc.

Nước mưa

Nước mưa có phần giống với nước cất vì cũng là do hơi nước ngưng tụ mà thành. Vốn dĩ đây được coi là nguồn nước tự nhiên sạch nhưng do sự ô nhiễm môi trường ngày càng tăng cao nên nước mưa cũng chứa nhiều chất độc và việc tiếp xúc nhiều cũng có thể gây ra tình trạng dị ứng. Triệu chứng của dị ứng nước mưa là nổi mẩn đỏ và mụn nước cũng cảm giác ngứa khó chịu.

Đặc biệt, hiện nay hiện tương mưa axit xảy ra rất thường xuyên. Tính axit trong nước mưa sẽ làm cho da bị dị ứng, mẩn ngứa hay mắc các bệnh như nấm… Do vậy, nếu bạn đã dị ứng với nước mưa thì nên cẩn thận tránh tiếp xúc nhiều với nước mưa.

Bệnh aquagenic urticaria

Đây chính là căn bệnh dị ứng với tất cả các nguồn nước. Khiến người bệnh không thể tiếp xúc với bất kì một nguồn nước nào. Kể cả mồ hôi, máu và cả nước mắt.

Cho tới nay thì người ta vẫn chưa tìm ra được lý do chính xác dẫn tới tình trạng dị ứng đặc biệt này. Chỉ biết rằng đó là một phản ứng nhạy cảm thái quá với nước. Ngay cả việc uống nước bình thường, tiết mồ hôi hay tắm rửa cũng có thể gây ra những biểu hiện dị ứng.

Theo đó, người bệnh khi tiếp xúc với nước sẽ nổi những vết mẩn đỏ ngứa rát trên khắp vùng da tiếp xúc với nước. Thường thì các cơn mẩn ngứa kéo dài từ 10 phút cho tới 1 tiếng rưỡi. Tình trạng dị ứng còn kèm theo triệu chứng nhức đầu và khó thở, thậm chí có thể dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Các biện pháp phòng chống

Bạn nên kiểm định nguồn nước xem mức độ độc hại đến đâu. Và dùng các hệ thống lọc nước gia đình để khử những hóa chất tồn tại trong nước. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước có thể loại bỏ những thành phần có hại trong nước. Ngoài ra, còn có các hệ thống lọc tổng. Giúp lọc toàn bộ nước sinh hoạt trong gia đình. Đưa lại một nguồn nước sạch, an toàn cho tất cả mọi người.

Ngoại trừ nguyên nhân do nguồn nước bị ô nhiễm hay chứa nhiều chất tẩy rửa có hại. Viêm da dị ứng có thể do bẩm sinh. Vậy nên đối với những người dị ứng với nước. Tuy nhiên, mặc dù đã tiến hành nhiều nghiên cứu khoa học khác nhau. Nhưng các chuyên gia vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác cho hiện tượng da dị ứng. Chính vì thế, bạn nên tự bảo vệ bản thân khỏi nước bẩn trong mọi tình huống.

Leave a Comment