Những tiêu chí khi chọn mua các hệ thống lọc nước mà bạn cần quan tâm

Với hiện trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay, hệ thống lọc nước là một thiết bị gia dụng không thể thiếu đối với mọi gia đình. Tuy nhiên để lựa chọn được sản phẩm hệ thống lọc nước tốt và phù hợp với từng gia đình không phải điều đơn giản. Tham khảo ngay những thông tin dưới đây để có thể chọn mua hệ thống lọc nước một cách dễ dàng nhất nhé!

Thế nào là một chiếc hệ thống lọc nước tốt?

Một hệ thống lọc nước tốt phải là phải lọc sạch tạp chất của nước đầu vào và cho nước sau lọc có thể an toàn sử dụng. Tức là chất lượng nước đầu ra của chiếc hệ thống lọc nước đó phải được kiểm định và cấp chứng nhận đạt chuẩn của các cơ quan chức năng.

Tại Việt Nam, quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT đang là quy chuẩn cấp cao nhất về nước uống trực tiếp và nước uống đóng chai. Qua đó những sản phẩm hệ thống lọc nước đạt quy chuẩn này bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Xem thêm: Giới thiệu bể lọc nước giếng khoan hiện đại và tối ưu dành cho hộ gia đình

Những tiêu chí khi mua hệ thống lọc nước

1. Mua hệ thống lọc nước theo công nghệ lọc

Công nghệ RO

Công nghệ RO (Reverse Osmosis) là công nghệ lọc nước sử dụng nguyên lý thẩm thấu ngược. Công nghệ này sử dụng màng lọc siêu mỏng với các lỗ lọc vô cùng nhỏ bé (0.1-0.5 nanomet). Những lỗ lọc này có tác dụng chỉ cho phân tử nước đi qua, có khả năng loại bỏ 99.99% các tạp chất, vi sinh vật, hóa chất cũng như kim loại nặng trong nước.

Đưa lại nguồn nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết và an toàn. Các tạp chất, vi sinh vật, hay hóa chất… sẽ được đưa ra ngoài theo đường nước thải. Do đó các loại máy sử dụng công nghệ RO đều có nước thải.

Công nghệ Nano

Máy lọc nước Nano là những hệ thống lọc nước áp dụng công nghệ Nano với màng lọc có kích thước các lỗ rỗng rất nhỏ. Để có thể loại bỏ được các chất gây ô nhiễm trong nước như các cặn bẩn, virus, vi khuẩn,… các hóa chất độc hại như phèn, đá vôi, và các kim loại nặng khác,… Mà không cần sử dụng điện và không có nước thải.

Tuy nhiên, do hoạt động theo cơ chế thẩm thấu nên tất cả các tạp chất vi khuẩn sẽ bị giữ lại trên bề mặt màng lọc. Chính vì thế các loại hệ thống lọc nước nano chỉ phù hợp với nguồn nước đầu vào đã qua xử lý đạt tiêu chuẩn nước ăn uống của Bộ Y Tế. Nếu sử dụng với các nguồn nước khác thì rất nhanh tắc và phải thay thế màng thường xuyên.

Công nghệ điện giải

Công nghệ điện giải là công nghệ lọc nước ion nhờ quá trình điện phân giúp loại bỏ các kim loại hóa chất đồng thời cần bằng nồng độ pH cũng như khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Thế nhưng, hệ thống lọc nước điện giải không có khả năng lọc sạch các hóa chất virus, vi khuẩn, ion kim loại nặng. Vì thế máy chỉ phù hợp với nguồn nước sạch và có chức năng tạo ion khoáng, trung hòa pH trong nước có lợi khi sử dụng.

Xem thêm: Bảng giá các loại thiết bị lọc nước máy

Công nghệ màng lọc sợi rỗng

Công nghệ màng lọc sợi rỗng chính là công nghệ sử dụng những sợi dạng ống được đục lỗ siêu nhỏ. Nước trước khi lọc sẽ chảy qua thành ống thông qua hàng triệu lỗ nhỏ với kích thước chỉ từ 0.01 – 0.1 micromet.

Cụ thể, những sợi lọc với cấu trúc sợi mảnh. Bên trong được xử lý công nghệ độc đáo bằng cách nung nóng xoay tròn ở nhiệt độ cao và kéo dãn thành sợi mà không dùng dung môi. Sau đó, tạo thành các sợi mảnh với lõi rỗng kích thước siêu nhỏ. Chính nhờ đặc điểm độc đáo này mà có thể đảm bảo được sự an toàn cho nước uống. Tạo ra nước sạch đảm bảo khả năng uống được ngay sau khi được lọc.

2. Mua hệ thống lọc nước theo chất lượng đầu vào

Đây là tiêu chí cần thiết nhất khi lựa chọn hệ thống lọc nước gia đình. Với mỗi đặc điểm nguồn nước khác nhau sẽ có từng loại hệ thống lọc nước phù hợp. Bởi không có một loại hệ thống lọc nước nào phù hợp với tất cả các nguồn nước.

Theo đó, đối với các nguồn nước trong tự nhiên. Như nước sông hồ, nước mưa, nước giếng (hay nước cứng),… Thì các bạn nên lựa chọn các sản phẩm hệ thống lọc nước RO.

Còn đối với nguồn nước máy đã tương đối sạch thì bạn có thể sử dụng các công nghệ khác tiên tiến hơn. Như công nghệ Nano, công nghệ điện giải hay công nghệ màng lọc sợi rỗng,…

Tuy nhiên để biết chính xác nhất chất lượng nguồn nước gia đình mình đang sử dụng. Bạn nên xét nghiệm nước nước tại các trung tâm đo lường. Để có thể lựa chọn mua hệ thống lọc nước phù hợp nhất với nguồn nước đầu vào mà gia đình đang sử dụng.

3. Nhu cầu sử dụng và kích thước máy lọc

Nhu cầu sử dụng

Với từng loại hệ thống lọc nước sẽ có những công suất hoạt động khác nhau. Thế nhưng hầu hết các dòng hệ thống lọc nước trên thị trường hiện nay đều có công suất lọc trung bình từ 10-20 lít/giờ. Với mức công suất này rất phù hợp sử dụng trong gia đình từ 5-10 người.

Còn nếu gia đình bạn nhiều người hơn. Hay nhu cầu sử dụng nước ngoài ăn uống còn phục vụ tắm rửa cho trẻ nhỏ. Thì bạn có thể lựa chọn mua các loại máy công suất lớn hơn (từ 30-80 lít/giờ). Cũng có thể đầu tư vào các hệ thống lọc tổng để tối ưu hoá nguồn nước mà gia đình đang sử dụng.

Ngoài ra nếu bạn là người sống độc thân, hoặc gia đình ít người (từ 2-3 thành viên). Bạn có thể cân nhắc dòng sản phẩm bình lọc nước mini. Mặc dù có cấu tạo đơn giản, Nhưng bình lọc nước được trang bị lõi lọc mạnh mẽ. Có thể loại bo các tác nhân trong nước như các hệ thống lọc nước khác trên thị trường.

Kích thước

Không gian căn bếp của đa số các gia đình Việt đều có giới hạn. Nếu căn bếp của gia đình chỉ có một không gian khiêm tốt. Mà không có chỗ lắp hệ thống lọc nước. Các gia đình nên lựa chọn hệ thống lọc nước có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt. Có thể chọn các sản phẩm hệ thống lọc nước nano. Vì ưu điểm của các dòng máy này là chỉ gồm bộ lọc, không có bình chứa, không dùng điện. Nên bạn có thể thoải mái lắp đặt ở nhiều vị trí. Như trong tủ bếp, treo tường…. Chính vì thế, một chiếc hệ thống lọc nước mini nhỏ gọn là sự lựa chọn tuyệt vời.

Còn nếu những gia đình có diện tính bếp rộng rãi hơn có thể cân nhắc những dòng hệ thống lọc nước khác. Ví dụ như hệ thống lọc nước nóng lạnh trực tiếp cũng là một sự lựa chọn tốt. Bởi nó có thể mang lại nhiều sự tiện lợi cho gia đình bạn.

Tìm hiểu thêm: Những loại vật liệu lọc nước đang được tin d6ùng nhất năm 2020

4. Mua hệ thống lọc nước theo điều kiện kinh tế

Chi phí cũng là vấn đề mà hầu hết mọi người đều rất quan tâm, theo đó để tiết kiệm chi phí bạn nên chọn mua loại có khả năng tiết kiệm điện và nước tốt.

Thông thường các dòng máy RO và nano trên thị trường có mức giá khá ổn định ( từ 4-7 triệu đồng). Phù hợp với túi tiền cũng như mức thu nhập của đại đa số gia đình. Đối với hệ thống lọc nước điện giải thì giá thành tương đối cao từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Tùy thuộc vào kinh tế gia đình mà bạn nên chọn lựa sản phẩm phù hợp.

Đặc biệt tránh những loại hệ thống lọc nước giá rẻ. Lõi lọc không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi trên thị trường, để đảm bảo chất lượng nguồn nước cho cả gia đình.

5. Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Cũng như mọi đồ diện gia dụng khác, hệ thống lọc nước cũng có thể phát sinh một số vấn đề trong quá trình sử dụng. Chính vì thế, một thương hiệu tốt với trung tâm dịch vụ khách hàng có tổng đài tư vấn kịp thời. Đồng thời có dịch vụ xử lý sự cố nhanh chóng, tin cậy. Sẽ giúp bạn an tâm hơn rất nhiều trong quá trình sử dụng.

Với cơ chế thị trường mở như hiện nay, rất nhiều sản phẩm hệ thống lọc nước giả được tiêu thụ và bày bán tràn lan. Nhiều đơn vị nhằm thu lợi đã đội giá các hệ thống lọc nước giả, nhái, kém chất lượng,… Để đánh lừa người tiêu dùng. Các sản phẩm này mượn uy tín các thương hiệu lớn để lắp đặt các phụ kiện trôi nổi, kém chất lượng. Do đó, bạn cần là một người mua hàng thông thái. Để chọn lựa những nhà cung cấp sản phẩm chính hãng và uy tín trên thị trường.

Leave a Comment