Tổng hợp 5 phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt được dùng nhiều nhất

Nước thải sinh hoạt là nguồn nước đã qua sử dụng với các mục đích sinh hoạt. Ví dụ như tắm, giặt, sinh hoạt, nấu ăn….từ cơ quan, trường học, bệnh viện, nhà dân….

Chính vì như vậy nên việc xử lý nguồn nước này trước khi đưa ra ngoài môi trường là rất cần thiết. Điều đó giúp đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe con người.

Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn 5 phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt được dùng nhiều nhất.

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

1. Xử lý nước thải bằng phương pháp kị khí tự động

Phương pháp này bao gồm 5 quá trình: thu gom, điều hòa, xử lý kị khí, xử lý mùi, lắng. Sau quá trình xử lý, nguồn nước thải sẽ đạt đủ tiêu chuẩn để có thể thải ra môi trường.

Phương pháp kị khí tự động chỉ phù hợp với nguồn nước thải có mức độ ô nhiễm thấp. Nó đòi hỏi thời gian xử lý tương đối dài và không chủ động về được về nhiệt độ môi trường nước.

2. Xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp tuần hòa tự nhiên

5 phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

Phương pháp này hoạt động dựa trên các hoạt động của vi sinh vật có sẵn để phân hủy chất hữu cơ. Nó giống như xảy ra các phản ứng hóa học trong tự nhiên để làm sạch nước thải.

Phương pháp tuần hoàn tự nhiên xử lý hiệu quả cao các chất hữu cơ dễ phân hủy. Như các hợp chất nitơ, phốt pho, vi khuẩn, các chất rắn lơ lửng, có màu và mùi ở trong nước thải.

3. Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng than hoạt tính

Bột than hoạt tính có rất nhiều tác dụng và đặc biệt là khả năng xử lý lọc nước. Do than hoạt tính rất mịn nên các bạn cần sử dụng thêm chất trợ lắng polyelectrolyte.

Than hoạt tính sau khi cho vào sẽ loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải. Đặc biệt sau khi dùng chúng ta có thể tái sử dụng tiếp tục nữa.

4. Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật

Cách này thực hiện rất đơn giản, tiết kiệm rất nhiều chi phí. Hơn nữa nó lại còn thân thiện với môi trường. Cách này phù hợp với nguồn nước ở khu dân cư, nhà hàng, nhiễm mặn, nhiễm dầu.

Một số loài thực vật bạn có thể sử dụng như bèo tây, tảo…Đây là những loài có khả năng quang hợp tốt, có thể phát triển trong môi trường mạnh mẽ.

Những cây này sẽ lấy dinh dưỡng chính là các chất trong nước thải.

5. Xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp Johkasou

Johkasou được coi là phương pháp phù hợp với các khu dân cư, hộ gia đình, quá ăn, nhà hàng……

Nguyên lý hoạt động của nó là lợi dụng vi sinh vật kỵ khí và hiếu khí. Mục đích của nó là tách bỏ chất vô cơ, hữu cơ, BOD, hệ vi khẩn độc.

Trên đây là 5 phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hy vọng sẽ giúp ích được các bạn trong việc xử lý nguồn nước thải của gia đình mình.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment