Cách khắc phục và xử lý nước giếng khoan bị nhiễm sắt, phèn

Ngoài một số cách xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn bằng tro bếp, vôi, than hoạt tính. Cách này đang được nhiều hộ gia đình sử dùng thủ công từ xưa.

Trong bài viết dưới đây sẽ là những cách lọc nước phèn, nước nhiễm phèn đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay:

1. Xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt bằng hệ thống lọc thô

Cách lọc nước giếng khoan bị nhiễm phèn bằng bể lọc là phương pháp phổ biến. Nó được các hộ gia đình ở nông thôn và những địa phương chưa có nước máy sử dụng. Vì chỉ là lọc thô nên cách lọc phèn này khá đơn giản. Dẫn tới chi phí xây dựng cũng không phải tốn kém quá nhiều.

Xem thêm: Nguyên nhân nước giếng khoan bị nhiễm phèn và sắt

Như đã từng viết trong bài cách lọc nước giếng khoan bằng than và cát. Chúng có thể lọc những chất bẩn đơn giản mà không tốn quá nhiều chi phí. Cùng với đó nó cùng không mất quá nhiều thời gian.

Hệ thống được phân ra các tầng lớp khác nhau:

Tầng cuối cùng thường là phần đá, sỏi. Giúp tạo khoảng chống để thu gom nước.

Tiếp theo là một lớp đá thạch anh loại vừa. Tầng đá thạch anh này để lọc cặn, xử lý nước giếng nhiễm phèn. Quá trình diễn ra khi phèn đã bị kết tủa bởi hạt nâng ph ở lớp trên cùng

Tiếp đến là lớp than hoạt tính. Bạn nên dùng loại than hạt càng nhỏ càng tốt. Như vậy sẽ dễ hấp thụ mùi, màu và các loại hóa chất gây hại trong nước.

Tầng trên cùng là một lớp cát để lọc sạch bụi bẩn. Cũng như một phần hóa chất bị lẫn trong nước giếng khoan.

Ngoài ra, nếu PH của nước thấp thì ta cần đổ thêm một lớp hạt nâng ph để tạo kết tủa phèn. Mục đích là làm tăng khả năng lọc nước giếng khoan của hệ thống. Trong quá trình sử dụng bạn phải định kì thường xuyên thay vật liệu lọc bể. Nhằm để đảm bảo nguồn nước sử dụng và tránh bị tắc ứ do rác bẩn lâu ngày ứ đọng.

Tuy nhiên, cách xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn này không phù hợp với nguồn nước nhiễm sắt, nhiễm mặn nặng. Cùng với đó iệc thay rửa vật liệu lọc nước cũng là một trong những nhược điểm của phương pháp này.

2. Sử dụng máy lọc nước tổng cho gia đình

Đây được xem là phương pháp xử lý nước nhiễm phèn tối ưu nhất hiện nay. Hệ thống máy lọc nước tổng có độ bền rất cao, lọc sạch và nhanh. Nó có thiết kế nhỏ gọn nên được rất nhiều gia đình mua và sử dụng.

Ngoài ra, cách xử lý này có thêm ưu điểm ở chỗ. Chúng ta hoàn toàn có thể xúc rửa hệ thống lọc mà chỉ cần một lần gạt tay. Hiện nay, hệ thống lọc nước tổng chính là xu hướng của nhiều gia đình.

Bởi lẽ, máy lọc nước tổng không chỉ xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn. Hơn nữa nó còn có thể lọc nước nhiễm sắt, nhiễm chì, khử mùi clo có trong nước,… Đặc biệt là có thể loại bỏ được các kim loại nặng có trong nước.

Dù vậy, nó có nhược điểm lớn đó là giá thành cao hơn rất nhiều so với các cách khác. Tuy nhiên nó vẫn được nhiều gia đình tin tưởng mua và lắp đặt. Chính vì chất lượng và sự tiện ích của nó mang lại là rất cao.

3. Sử dụng máy lọc nước để xử lý nước phèn

Đây là phương pháp hiện đại nhất đang được tin dùng ngày nay. Bạn sử dụng cây hoặc máy lọc nước để khử sạch nguồn nước nhiễm phèn. Ngày nay trên thị trường có rất nhiều hãng cung cấp phân phối 2 dòng sản phẩm: Nano và RO

Giá thành của những loại máy lọc nước này là khác nhau. Nó tùy theo từng khả năng xử lý lọc nước, kích thước cũng như hãng sản xuất.

Một nhược điểm của phương pháp này là giá thành còn rất cao. Nó chỉ đủ đáp ứng cho lượng nước ăn uống chứ không thể cung cấp cho nước sinh hoạt.

4. Xử lý nước giếng khoan bằng hóa chất (Áp dụng cho doanh nghiệp là chính)

Phương pháp dùng hóa chất được xem là cách xử lý nước giếng khoan nói riêng. Cũng như các loại nước khác cần xử lý tối ưu hiện nay. Phương pháp làm vô cùng đơn giản, đảm bảo khử hoàn toàn mọi chất bẩn. Nó đem lại cho bạn nguồn nước sạch tinh khiết.

Tuy nhiên phương pháp xử lý nước nhiễm phèn này chỉ phù hợp với các doanh nghiệp sản xuất. Với gia đình thì các bạn không nên sử dụng phương pháp này

Hiện nay, có rất nhiều công ty cung cấp phân phối các sản phẩm hóa chất xử lý nước. Việc lựa chọn được sản phẩm đảm bảo về chất lượng cũng như giá thành đang là vấn đề của nhiều khách hàng sử dụng.

Công ty TNHH ADC VIệt nam vinh dự là đơn vị cung cấp máy lọc nước tổng, sản phẩm xử lý nước bể bơi. Xử lý Nước thải sinh hoạt, nước cấp, giếng khoan và các hóa chất phục vụ cho ngành công nghiệp uy tín giá tốt nhất ở Việt Nam.

Mọi quý khách hàng đến đây đều hài lòng về chất lượng sản phẩm dịch vụ tại ADC chúng tôi. Quý khách có nhu cầu tư vấn xin liên hệ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ADC VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 16, Ngõ 295 Phố Yên Duyên – Yên Sở – Hoàng Mai – Hà Nội

Hotline: 033 337 5696 – 0982 779 311

Leave a Comment