Cách làm mềm nước cứng hiệu quả không phải ai cũng biết
Làm mềm nước cứng là điều cần thiết với rất nhiều cá nhân và hộ gia đình. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự hiểu rõ thế nào là làm mềm nước và điều này có thể được thực hiện bằng biện pháp nào.
Để trả lời được câu hỏi làm mềm nước cứng là gì cũng như nắm bắt rõ cách thức làm mềm nước, bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé!
Làm mềm nước cứng là gì?
Trước khi hiểu rõ về khái niệm làm mềm nước, bạn cần trả lời được câu hỏi độ cứng của nước là gì.
Độ cứng của nước là một khái niệm tương đối khó hiểu với rất nhiều người. Thông thường, nước tồn tại ở thể lỏng. Khi xuống tới ngưỡng 0 độ C, nước đóng băng. Tuy nhiên, nước đóng băng không phải là nước cứng. Trên thực tế, ngay cả ở trạng thái lỏng, nước có thể là nước cứng hoặc nước mềm.
Để biết một mẫu nước là nước cứng hay nước mềm, bạn cần dựa vào hàm lượng các ion canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trong nước. Nước cứng là nước có chứa nhiều các ion này. Song, mỗi mẫu nước sẽ có hàm lượng ion khác nhau. Vì lý do đó, khái niệm “độ cứng của nước” đã ra đời để phản ánh lượng ion có mặt trong một mẫu nước.
Cụ thể, Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) đã đưa ra thang đo lường độ cứng của nước. Theo đó, lượng miligam trên lít (mg/L) của canxi cacbonat trong nước sẽ phân loại độ cứng như sau:
- 0 – 60 mg/L: nước được coi là nước mềm
- 61 – 120 mg/L: nước cứng vừa phải
- 121 – 180 mg/L: nước được coi là nước cứng
- Trên 180 mg/L: nước rất cứng
Vậy, làm mềm nước cứng là gì? Khi đã hiểu rõ về độ cứng của nước, bạn có thể dễ dàng biết làm mềm nước là gì.
Làm mềm nước chính là quá trình điều chỉnh lượng ion Ca2+ và Mg2+ trong nước xuống ngưỡng mà tại đó nước được coi là nước mềm. Điều đó đồng nghĩa với việc chỉ cần bạn có thể đưa lượng canxi cacbonat trong nước xuồng mức từ 0 đến 60mg/L, bạn đã thực hiện thành công quá trình làm mềm nước cứng.
Tìm hiểu thêm: Cách lọc nước cứng bằng bể lọc nước giếng khoan
Làm mềm nước cứng có quan trọng hay không?
Ngay cả khi đã hiểu rõ về nước cứng và nước mềm, một điều nữa mà rất nhiều người thắc mắc là: quá trình làm mềm nước có thật sự quan trọng hay không?
Tùy vào nhu cầu của bản thân, bạn sẽ có quan điểm riêng về tầm quan trọng của việc làm mềm nước. Trên thực tế, việc làm mềm nước mang lại rất nhiều lợi ích cho gia đình bạn. Điều này đến từ các ưu điểm vượt trội của nước mềm so với nước cứng.
Cụ thể, nước cứng sẽ mang lại các tác hại dưới đây:
Nước cứng gây hại cho da và tóc của bạn
Việc sử dụng nước cứng để tắm gội sẽ ảnh hưởng lên da và tóc của bạn. Nguyên nhân là bởi nước cứng khiến cho xà phòng khó có thể được rửa trôi hoàn toàn khỏi bề mặt da và tóc. Các phân tử xà phòng nhỏ li ti có thể sót lại trên da và tóc mà bạn không hề hay biết. Sau một thời gian, da bạn sẽ dần bị khô và nhạy cảm với các tác nhân của môi trường. Điều này dễ dàng dẫn đến mụn, và đổi lại, mụn tiếp tục làm da của bạn xấu đi. Bên cạnh đó, tóc của bạn cũng bị mất độ bóng mượt và thường xuyên có hiện tượng xơ cứng. Nếu đã thử mọi cách mà tình trạng không cải thiện, có khả năng bạn chưa tính tới việc nguyên nhân đến từ chính nguồn nước trong gia đình.
Nước cứng ảnh hưởng tới chất lượng của thực phẩm và đồ uống
Có một điều có thể bạn không biết, đó là thực phẩm và đồ uống của bạn có thể dễ dàng bị suy giảm chất lượng do nước cứng. Bạn hãy quan sát để xem liệu các hiện tượng dưới đây có thường xuyên xảy ra hay không. Nếu câu trả lời là “có”, khả năng rất cao là nước của gia đình bạn là nước cứng. Độ cứng của nước sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng mà các tác hại này gây ra.
Đối với thực phẩm:
- Nồi soup của bạn sôi lâu hơn. Điều này gây ra do các khoáng chất với nồng độ cao vượt ngưỡng tồn tại ở trong nước
- Rau bị dai và biến màu
- Các loại đậu – đỗ cần nhiều thời gian hơn để chín
- Cơm bị giảm độ nhuyễn
- Nước chấm do chính tay bạn pha giảm độ ngon
- Màu sắc của thực phẩm sau khi nấu bị giảm độ bắt mắt
- Tất cả các loại thực phẩm đều mang lại cảm giác không ngon miệng. Tình trạng này sẽ tồi tệ hơn nếu độ cứng trong nước của bạn ở ngưỡng quá cao.
Đối với đồ uống:
- Nước uống không ngon, thường gây ra cảm giác đắng ở đầu lưỡi
- Trà xanh bị chát, màu nước trà không trong
- Các loại trà thảo mộc giảm hương vị
- Cà phê giảm mùi hương và sự đậm vị đặc trưng
- Nước pha các loại trà và cà phê nổi một lớp váng nhẹ
- Các loại nước rau – củ – quả kém thơm ngon sau khi pha thêm nước
Nước cứng làm giảm chất lượng và tuổi thọ của nhiều vật dụng trong nhà
Bên cạnh các tác hại đã kể ở trên, nước cứng cũng gây ra các tác hại đáng kể cho đồ dùng trong nhà. Thông thường, cần một khoảng thời gian nhất định để bạn có thể nhận thấy các tác hại đó. Cụ thể, sau một khoảng thời gian, nếu các vật chứa nước trong nhà của bạn xuất hiện các dấu hiệu sau, bạn có thể khẳng định rằng nước của gia đình mình là nước cứng:
- Bình chứa nước có cặn bẩn
- Ống dẫn nước bị tắc nghẽn do mảng bám tích tụ trong thành ống
- Cốc chén có mảng bám
- Gương và cửa phòng tắm bị xỉn màu
- Có mảng bám trên bồn rửa, bồn tắm và xung quanh vòi nước
- Ấm đun nước có một lớp váng dày ở trên thành và dưới đáy
- Quần áo bị giảm chất lượng do thô ráp