Nước giếng khoan có sạch không? Bí mật đã được bật mí

Nước giếng khoan có sạch không ? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người dân quan tâm hiện nay.

Nước sạch vốn đang là vấn đề được quan tâm nhất trong đời sống gia đình. Hiện nay, ngoài sử dụng nước máy thì không ít gia đình lựa chọn nước giếng khoan để sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Giếng khoan không những được sử dụng ở nông thôn mà ở các thị trấn, mà ở các thành phố hiện cũng đang được xuất hiện rất nhiều. Hiện nay có đến hơn 60% dân số cả nước sử dụng nước giếng khoan cho sinh hoạt. Vậy thì liệu rằng nước giếng khoan có sạch khôngDùng nước giếng khoan có tốt không, Sử dụng nước giếng khoan có an toàn cho sức khỏe gia đình.

Vì sao nhiều gia đình lựa chọn sử dụng nước giếng khoan?

Từ vùng nông thôn cho đến ven các thành phố thành thị, các hộ gia đình vẫn đang sử dụng nước giếng khoan cho sinh hoạt hàng ngày. Đối với vùng nông thôn, một phần nào đó do tình hình kinh tế vẫn chưa cao nên không đủ chi phí để sử dụng nước máy do các nhà máy nước cung cấp. Một phần nào đó cho rằng nước giếng khoan đang sử dụng là an toàn cho sức khỏe cả gia đình. Ở nông thôn, diện tích đất đai rộng rãi cho nên bỏ một chút diện tích để khoan một cái giếng sử dụng nước quanh năm mà không phải nộp phí cũng như không lo mất nước, cắt nước. 

Ở thành phố, do nhiều vấn đề về nước xảy ra thời gian vừa qua, không ít hộ gia đình chuyển từ sử dụng nước máy qua sử dụng nước giếng khoan. Nhiều hộ gia đình cho rằng sử dụng nước giếng khoan đảm bảo an toàn mà không bị nhiễm các chất bẩn như nước máy. Bên cạnh đó, ở thành phố sẽ gặp nhiều vấn đề về cắt nước, giá nước tăng cao. Có giếng khoan, nước dùng thoải mái mà không hề lo lắng về cắt nước, mất nước. Cũng vì lý do đó, mà nhiều hộ gia đình dù nhà có chật hẹp cũng cố gắng khoan giếng để sử dụng.

Xem thêm: Hướng dẫn xây bể lọc nước giếng khoan đơn giản chi phí thấp

Nước giếng khoan có sạch không

“Nước giếng khoan có sạch không?” là câu hỏi mà ai cũng thắc mắc và không có lời giải đáp. Hiện nay, có nhiều ý kiến cho rằng sử dụng nước giếng khoan sạch và nguyên chất hơn nước máy. Nhưng thực tế có phải như vậy hay không?  Theo các nghiên cứu cho thấy rằng, độ sạch của nước giếng khoan phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. 

Độ sạch của nước phụ thuộc vào nguồn nước xung quanh khu vực giếng

Nước giếng khoan vốn là khoan sâu vào lòng đất và mạch nước ngầm để lấy nước ngầm lên sử dụng. Tuy nhiên, độ sạch của nước phụ thuộc khá nhiều vào khu vực lân cận nơi đặt giếng. Nơi đặt giếng cần đảm bảo tránh xa khu vực bị ô nhiễm như bãi rác thải, nghĩa địa, ao chuồng… để tránh sự xâm nhập các chất ô nhiễm cũng như các vi sinh vật gây hại vào nguồn nước. Do vậy, trước khi đặt giếng, cần khảo sát trước các khu vực xung quanh để đảm bảo nguồn nước sạch cung cấp cho gia đình, an toàn cho sức khỏe cả nhà.

Nước giếng khoan có sạch không

Độ sạch của nước giếng khoan phụ thuộc lớn vào độ nông sâu của mạch nước

Nước giếng khoan có nhiều lớp khác nhau. Nước đến độ sâu nhất định sẽ đảm bảo  độ sạch và an toàn cho sức khỏe người dùng. Bên cạnh đó, nước giếng khoan chứa nhiều chất khoáng và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, bổ sung khoáng chất thiếu hụt cho cơ thể. Hệ thống xây dựng nước giếng khoan là hệ thống kín, nên không lo lắng về tình trạng các chất độc hại và vi sinh vật vào nguồn nước và đảm bảo độ sạch của nước.  

Xem thêm: Thiết bị lọc nước giếng khoan dành cho mọi gia đình 2021

Do vậy nước giếng khoan có sạch và an toàn hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bởi mỗi khu vực sẽ có nguồn nước và chất lượng nước khác nhau. Độ sạch của nước cũng phụ thuộc vào độ sâu của nước. Nước đến độ sâu nhất định thì sẽ đảm bảo sạch và an toàn. Nếu nguồn nước ngầm bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người sử dụng. Vậy để đảm bảo sức khỏe của người thân và gia đình, thì vẫn nên mang nước đi đến các viện nghiên cứu để kiểm định. Kiểm định chất lượng nước sẽ giúp người dân biết được tình trạng nước và có những giải pháp hữu ích.

ADC Việt Nam chúc bạn và gia đình có nguồn nước chất lượng nhất để sử dụng và bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Leave a Comment