Nước máy có thực sự là sạch không?

Nước máy ngày nay có thể coi là nguồn nước sinh hoạt chính của người dân. Đặc biệt là những hộ dân tại khu vực thành thị. Nước máy được chúng ta cho là sạch vì đã được qua xử lý tại nhà máy nước. Vậy nước máy có thực sự sạch và an toàn cho sinh hoạt cho chúng ta hay không?

Nước máy có sạch không, có uống được không?

Theo tiêu chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nguồn nước sinh hoạt – QCVN 02:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 17/6/2009. Nước sinh hoạt là nước sử dụng cho các mục đích sinh hoạt thông thường. Không sử dụng để ăn uống, nấu nướng trực tiếp hoặc dùng cho chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm.

Nguồn nước sạch hợp vệ sinh cần thoả mãn các yêu cầu sau về chất lượng: Không mùi, không màu, không vị lạ, không chứa các thành phần gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Nguồn nước này có thể dùng để ăn uống sau khi đun sôi. Vậy nước máy có sạch không? Để giải đáp cho câu hỏi này các bạn hãy cùng tham khảo dưới đây.

Nước máy là nguồn nước đã được xử lý thông qua các hệ thống lắng và lọc nước công nghiệp. Chúng dùng để cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất. Sau khi loại bỏ các cặn bẩn, tạp chất… nước máy được vận chuyển để đến nơi tiêu thụ thông qua các hệ thống ống dẫn.

Ở Việt Nam, nước máy đang ngày càng trở nên phổ biến. Các hộ gia đình có thể sử dụng nước máy một cách dễ dàng. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng quá cao, trong khi các đơn vị lọc nước còn nhiều hạn chế. Không đủ cung cấp nước sạch cho mọi hộ gia đình, dẫn đến chất lượng nước không còn được đảm bảo nữa.

Qua phản ánh của một số người, ở nhiều địa phương đang phải sử dụng nước sinh hoạt kém chất lượng. Đặc biệt vào những ngày đỉnh điểm của nắng nóng thì nhu cầu sử dụng nước cao hơn nhiều lần.

Xem thêm: Thiết bị lọc nước máy an toàn cho mọi nhà

Hơn nữa, hệ thống đường ống dẫn nước bị hở, vỡ. Dẫn tới hay các kim loại nặng trong ống dẫn bị hòa tan vào nước. Điều này khiến cho nguồn nước máy không còn an toàn cho người sử dụng.

Nhiều gia đình cũng có thắc mắc là nước máy đun sôi có uống được không?

Theo các nghiên cứu, đun sôi nước máy chỉ tiêu diệt được phần nào các vi khuẩn vi rút gây hại. Có những loại vi khuẩn vẫn tồn tại được ở nhiệt độ trên 100 độ C. Nguy hiểm hơn là các kim loại nặng có trong nước không hề bị loại bỏ.

Hơn nữa tế bào xác của các vi khuẩn sau một thời gian sẽ phân hủy. Điều này tạo môi trường lý tưởng để quá trình tái nhiễm khuẩn xảy ra.

Mặt khác, chi phí trong việc đun nước bằng bếp ga hay điện thường không hề nhỏ. Vì vậy, cần có một giải pháp mang lại nguồn nước tinh khiết cho người sử dụng. Mà đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí.

Leave a Comment