PM là gì? PM trong không khí cao ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

PM là gì? Là tin nhắn riêng tư, là quản lý dự án, là chỉ thời gian nửa sau của ngày. Ngoài ra thì PM cũng là từ để chỉ các hạt bụi gây ô nhiễm môi trường.

PM là gì?

PM là viết tắt của cụm từ particulate matter – ô nhiễm hạt. Thuật ngữ dùng để chỉ hỗn hợp các hạt rắn và các giọt chất lỏng trong không khí.

Chúng là những hạt có thể nhìn bằng mắt thường, nhưng cũng có loại phải dùng kính hiển vi điện tử mới có thể thấy. Đó là bụi, bụi bẩn, bồ hóng, khói, hay các chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).

Ý nghĩa khác của PM là gì?

PM là Private Message

Có nghĩa là tin nhắn riêng tư, một cuộc trò chuyện bí mật giữa người nói và người nhận. Hai bên cuộc trò chuyện sẽ luôn giữ bí mật về chúng.

Nhưng đôi khi, người trẻ Việt lại dùng giống như một lời nhắn theo kiểu “hãy nhắn tin cho …”

PM là after midday

Post Meridiem trong tiếng Latin dịch sang tiếng Anh là After midday. Dùng để chỉ thời gian buổi trưa đến tối, tính từ 12 h trưa đến 11h59 buổi tối.

PM là Product Manager 

Là người quản lý dự án. Có nhiệm vụ nghiên cứu thị trường, và nhóm khách hàng mục tiêu, tìm hiểu tính năng, giá trị của sản phẩm, truyền đạt thông tin về sản phẩm, xác định hướng đi, kết nối đội ngũ làm việc với nhau.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến bụi PM

Hai thuật ngữ PM 2.5 và PM 10.

PM 10: các hạt này có thể đi vào đường thở, chúng có đường kính khoảng hoặc nhỏ hơn 10 micromet.

PM 2.5: đây được gọi là bụi mịn, đường kính thường là 2,5 micromet và có khi nhỏ hơn.

PM được hình thành do đâu?

PM có nhiều dạng hạt khác nhau, là sản phẩm của nhiều nguồn. Đó có thể là từ công trường xây dựng, từ nhà máy, trên những con đường, sản phẩm của khí thải ô tô, các hoạt động đốt cháy.

Những ảnh hưởng sức khỏe và môi trường từ hạt PM.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Đặc điểm nổi bật của các hạt PM là chúng có kích thước nhỏ. Do đó chúng dễ dàng xâm nhập sâu vào phổi thậm chí là vào máu. Đặc biệt là những hạt có kích thước dưới 10 micromet. Hạt dưới 2,5 micromet còn được gọi là các hạt mịn mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe còn cao hơn thế.

Phổi và tim là hai bộ phận chính của người chịu tác động từ các hạt PM:

 • Làm trầm trọng hơn các vấn đề về tim và phổi.
 • Đau tim
 • Nhịp tim không đều
 • Hen suyễn
 • Giảm chức năng phổi
 • Tăng bệnh đường hô hấp: kích thích đường thở, ho hoặc khó thở.

PM tác động đến môi trường

Giảm tầm nhìn

Bụi mịn không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, bụi mịn còn khiến tầm nhìn suy giảm.

Môi trường

Trước khi rơi xuống mặt đất, các hạt PM thường di chuyển một quãng đường khá dài. Nguồn gốc xuất hiện các hạt PM là khác nhau, nên tính chất của chúng cũng khác nhau. Chúng có thể khiến cho:

 • Nước bề mặt sông hồ, suối có tính axit
 • Làm mất cân bằng dinh dưỡng dưới nước, đặc biệt là khu vực ven biển và lưu vực sông lớn.
 • Làm cạn kiệt chất dinh dưỡng trong đất
 • Ảnh hưởng đến sự đa dạng của hệ sinh thái
 • Gây hiệu ứng mưa axit.

Hư hỏng công trình kiến trúc

Hạt PM có thể ăn mòn, biến đổi màu các công trình kiến trúc

Bằng cách nào chúng ta có thể tránh bụi PM?

Chỉ số ô nhiễm ở các thành phố lớn hiện đã được cung cấp một cách công khai, minh bạch. Chúng ta có thể theo dõi trên các trang chuyên thông tin về môi trường.

Vào những thời điểm chỉ số ô nhiễm tăng cao, chúng ta cần hạn chế ra ngoài đặc biệt là những khu vực gần đường, gần các công trình xây dựng.

Hiện nay chúng ta đã làm gì để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm bụi PM

Trước tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng, các nước trên thế giới đã đưa ra những quy định nhằm hạn chế tối đa tình trạng bụi mịn. Tuy nhiên mỗi quốc gia là khác nhau, thường thì các nước phát triển sẽ có quy tắc nghiêm ngặt hơn, các nước đang phát triển và chậm phát triển quy định về việc này cũng nhẹ nhàng hơn. Đó là một sự đánh đổi về mặt kinh tế.

Hiện ở Việt Nam các quy định về giới hạn mức độ xả thải của xe tham gia giao thông, yêu cầu các công trình xây dựng có rào chắn ngăn bụi thoát ra môi trường, v.v. Nhưng có vẻ như việc thực hiện vẫn chưa thực sự quyết liệt.

Những việc chúng ta có thể làm để giảm PM là gì?

 • Hạn chế sử dụng các phương tiện gây ô nhiễm môi trường như sử dụng năng lượng mặt trời
 • Trồng cây xanh
 • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của bản thân và những người xung quanh.

Yêu môi trường hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ về PM là gì. Cuộc sống này không chỉ là của chúng ta mà còn là của thế hệ mai sau. Bảo vệ môi trường là hành động tất cả chúng ta đều cần thực hiện.

Leave a Comment