Tìm hiểu chỉ số ORP trong nước là gì và nó có tác dụng gì

Chắc hẳn ai cũng biết cơ thể chúng ta có 70% là nước. Chính vì vậy đây là một yếu tố rất quan trong đối với cuộc sống của chúng ta. Nước vừa cung cấp cho các dịch vụ sinh hoạt, công cộng hàng ngày của con người. Nhưng bạn đã bao giờ nghe đến chỉ số ORP chưa. Trong bài này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này.

1.Chỉ số ORP là gì

Chỉ số ORP giúp chúng ta đánh giá khả năng của một chất có oxy hóa hay khử chất khác không. ORP được đo bằng máy đo ORP và đơn vị tính là milivolt.

Ngoài TDS và pH thì đây cũng là một chỉ số quan trong giúp chúng ta đánh giá nguồn nước.

chỉ số orp trong nguồn nước và thức ăn tính như thế nào

Chỉ số ORP được chia thành hai loại

-Chỉ số ORP dương

Điều này chứng tỏ chất đó có khả năng oxy hóa. Chỉ số này càng lớn thì chất đó có tính oxy hóa càng mạnh.

-Chỉ số ORP âm

Nếu một chất có chỉ số ORP âm thì đây là một chất khử và kháng oxy hóa. Một chất có ORP là -400mV sẽ chống oxy hóa tốt hơn so với chất có ORP -100mV.

Hiện nay hầu hết các loại nước máy, nước đóng chai đều có chỉ số ORP dương. Chúng dao động từ 100 – 400.

Còn các loại nước hoa qua thì lại có chỉ số ORP là âm. dao động từ 0 – -100mV

Các loại tinh dầu có chỉ số ORP khá thấp từ -100 – -300mV

Xem thêm: Đánh giá vai trò của nguồn nước đối với cơ thể chúng ta

2.Đánh giá chỉ số ORP ở trong nguồn nước và thức ăn

Nước và thức ăn là hai thứ quan trọng nhất đối với cơ thể của chúng ta. Chúng ta phải ăn và uống thì mới có thể tồn tại được.

Chúng ta nên sử dụng các loại hoa quả và thực phẩm có chỉ số ORP âm. Như vậy sẽ rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bạn.

Bạn có thể tìm thấy chất chống oxy hóa cao ở các loại rau củ quả xanh. Ngoài ra có thể bổ sung nước điện giải ion kiềm giàu hydro.

3.Vai trò của chỉ số ORP 

Khoa học đã chứng minh, nếu quá nhiều chất oxy hóa trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Điều này dẫn đến các hiện tượng của cơ thể như da khô, đồi mồi, cơ thể thiếu sức sống….

Hơn nữa nếu như chỉ số này quá lớn cũng dẫn tới các bệnh tim mạch, ung thư….

Ngày nay, điều kiện sống của con người đang ngày càng biến đổi theo chiều hướng tiêu cực. Tình trạng ô nhiễm môi trường, gia tăng tia cực tím, nguồn thực phẩm bẩn gây tác động rất xấu đến sức khỏe con người.

Các yếu tố này làm cho chỉ số ORP bên trong cơ thể con người thường rơi vào mức dương (Oxy hóa), gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe hàng ngày.

Chính vì vậy việc bổ sung các thực phẩm và đặc biệt là nguồn nước uống có chỉ số ORP âm (chống oxy hóa) là rất quan trọng. Các chất này sẽ bổ sung thành phần chống oxy hóa giúp cân bằng lại môi trường bên trong cơ thể, giảm các gốc tự do gây hại cho sức khỏe cũng như đẩy lùi quá trình lão hóa, bệnh tật…

Một số loại thực phẩm chứa nhiều chất có chỉ số ORP âm như:

chỉ số orp có trong thực phẩm như thế nào

Quả việt quất

Việt quốc (việt quất) là loại quả có tính chống oxy hóa cực kỳ cao, tính chống oxy hóa thể hiện ngay trên mầu thấm tím của quả việt quốc. Ăn một nắm quả việt quốc khả năng chống lại quá trình oxy hóa cao gấp nhiều lần ăn chuối hay táo.

Gạo lứt

Đừng lo nếu bạn nghĩ quả việt quốc quá đắt, bạn không đủ điều kiện kinh tế để ăn việt quốc mỗi ngày. Bởi vì bạn có thể thay việt quốc bằng gạo lứt. Gạo lứt là thần dược chống oxy hóa rất dễ tìm mà giá lại rẻ, dùng gạo lứt thường xuyên cơ thể sẽ trẻ trung, đây năng lượng sống.

Súp lơ

Súp lơ này cũng giàu tính chống oxy hóa không kém gì so với hai người bạn kể trên. Trong súp lơ có chứa nhiều carotenoid, lutein, zeaxanthin và beta-carotene, những chất này chính là những chiến binh dũng mãnh diệt sạch các chất oxy hóa.

Đậu thận

Trong đậu thận có cả gia tài là chất chống oxy hóa cực mạnh cùng chất đạm cơ, không có cholesterol và ít béo, đậu thận là chiến binh không thể thiếu trong danh sách những chiến binh hùng mạnh chống sự xâm lấn của các chất oxy hóa trong cơ thể.

Lúa mạch

Lúa mạch là một trong những loại ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, lúa mạch cũng nguồn thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa mà chúng ta cũng nên cho vào danh sách những loại thực phẩm chống oxy tốt cho cơ thể.

Trên đây là những thông tin của chúng tôi về chỉ số ORP. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho mọi người.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin khi liên hệ với chúng tôi.

Tìm hiểu thêm: Kiến thức về môi trường và cách bảo vệ nó

Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường ADC Việt Nam

Địa chỉ: Số 16, Ngõ 295 Phố Yên Duyên – Yên Sở – Hoàng Mai – Hà Nội

Hotline: 033 337 5696 – 0982 779 311

Leave a Comment