Có thể đập tan sỏi thận bằng cách uống càng nhiều nước càng tốt

Theo Kidney.org, 1/10 người sẽ bị sỏi thận vào một thời điểm nào đó trong đời. Bạn có thể đã được nghe kể về trải nghiệm của một người nào đó bị bệnh sỏi thận và cảm giác đau đớn như thế nào. Có thể chính bạn cũng đã từng bị sỏi thận hoặc hiện tại bạn đang bị sỏi thận. May mắn thay, có một điều quan trọng bạn có thể làm để ngăn ngừa sỏi thận (hoặc loại bỏ chúng nhanh hơn). Trước tiên, hãy xác định sỏi thận là gì và chúng hình thành như thế nào trong cơ thể chúng ta.

Sỏi thận hình thành khi các khoáng chất trong nước tiểu của chúng ta tích tụ và đông đặc lại. Canxi thường liên kết với oxalat (một chất dinh dưỡng có thể ức chế sự hấp thụ khoáng chất trong cơ thể của bạn) hoặc phốt pho (một khoáng chất trong xương của bạn). Sau đó, các hợp chất kết tinh, những tinh thể này lớn dần theo thời gian, cuối cùng trở thành những viên sỏi trong thận của bạn. Những viên sỏi này di chuyển từ thận qua đường tiết niệu, khiến cho người bị bệnh khó khăn khi đi lại và đau đớn.

Vậy làm thế nào bạn có thể tránh cho sỏi thận không hình thành? Câu trả lời rất dễ dàng: uống nước. Nước không chỉ là cách tốt nhất để tránh bị sỏi thận mà còn có thể hỗ trợ chữa bệnh nếu bạn từng mắc phải căn bệnh này. Dưới đây là 3 cách chính mà nước có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm tác hại của sỏi thận.

1. Bù nước

Nguyên nhân số một gây ra sỏi thận là uống không đủ nước. Điều này là do thận của bạn cần nhiều nước để lọc chất thải và khoáng chất dư thừa trong cơ thể. Nếu không được bù nước tốt, các chất thải chuyển hóa được đề cập ở trên – canxi, oxalat, phốt pho. Không thể được loại bỏ hoặc pha loãng đúng cách. Đó là khi sỏi thận hình thành.

Nước không chỉ ngăn ngừa sỏi bằng cách loại bỏ các khoáng chất trong thận của bạn. Mà nước còn giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi. Nếu bạn đang bị sỏi thận, uống nhiều nước sẽ giúp bạn vượt qua chúng nhanh hơn và dễ dàng hơn.

2. Giảm Natri

Một nguyên nhân khác gây ra sỏi thận là thường xuyên ăn nhiều natri. Nhiều natri dẫn đến lượng canxi cao hơn trong nước tiểu. Càng nhiều canxi trong nước tiểu, bạn càng dễ bị sỏi thận. Nồng độ natri cao trong máu của bạn cũng ảnh hưởng đến khả năng làm sạch cơ thể của bạn một cách hiệu quả, do đó, ít khoáng chất được thải ra ngoài hơn.

Có, natri và chất điện giải cần thiết để cơ thể bạn hoạt động bình thường, nhưng quá nhiều muối sẽ không tốt. Nếu bạn có xu hướng ăn vặt nhiều, nguy cơ bị bệnh sẽ cao hơn. Khoai tây chiên mặn sẽ làm tăng lượng natri của bạn và một trong những nguồn cung cấp oxalat là sô cô la. Uống nhiều nước không chỉ làm giảm lượng natri trong cơ thể qua đường bài tiết mà còn giúp bạn no lâu nên ít ăn vặt hơn. Bạn càng uống nhiều nước, mức natri của bạn sẽ càng được cân bằng.

3. Cung cấp thêm các chất dinh dưỡng phù hợp

Một lợi ích phòng ngừa khác của nước uống là nó có thể cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng thích hợp khi được bổ sung một số loại trái cây. Chanh chứa citrate tự nhiên tạo ra một dạng muối hòa tan liên kết với canxi và ức chế hình thành các tinh thể gây sỏi thận. Citrate cũng giữ cho nồng độ axit trong nước tiểu thấp, do đó axit uric cũng không thể kết tinh thành sỏi. Do đó uống nước ngâm trái cây không chỉ có hương vị tuyệt vời mà còn giúp cơ thể bạn chống lại sỏi thận.

Giữ đủ nước là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sỏi thận. Nước làm sạch thận của bạn, giảm mức natri trong cơ thể. Nó sẽ tốt hơn cho cơ thể khi được ngâm với trái cây. Điều quan trọng là bạn phải uống đủ nước mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh và luôn hoạt động bình thường. Điều quan trọng nữa là bạn phải uống nước sạch. Bạn không thể làm sạch cơ thể đúng cách bằng sử dụng nước có chứa các tạp chất hoặc nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn.

Leave a Comment