Tác hại của mangan đến sức khỏe con người

Tác hại của mangan đến sức khỏe con người được coi là rất nghiêm trọng, bởi vì mangan gây ra rất nhiều phiền toái và bệnh tật cho con người. Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe, mangan trong nước còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, như việc mangan gây ra các vết ố bẩn màu nâu đen trên quần áo khí giặt, ngoài ra mangan còn làm giảm tuổi thọ của các loại sợi. Khi sử dụng nước có hàm lượng mangan cao, các đường ống dẫn sẽ bị các ion này bám dính trên đường ống, lâu ngày làm tắc đường ống cấp nước.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm khác:

1: Thế nào là nước nhiễm mangan và cách nhận biết.

  • Những nguồn nước nhiễm mangan khó phát hiện hơn so với ô nhiễm sắt, bởi sắt có màu vàng đặc trưng, khi có sự xuất hiện của sắt, nước sẽ chuyển sang màu vàng. Còn đối với mangan, nước bơm lên trong nhưng để lâu sẽ có các cặn bẩn màu đen, nâu đen bám vào thành bể.
  • Do mangan cần lượng lớn ô xy mới có khả năng bị ô xy hóa, chính vì vậy mangan thường không kết tủa ngay lập tức, mà chúng kết tủa từ từ theo thời gian.
  • Khi kiểm tra các thiết bị chứa nước như bồn chứa nước, bồn cầu có sự xuất hiện màu đen bám vào thành bể, cọ rất khó sạch đó là do sự xuất hiện mangan với hàm lượng cao.
  • Khi xét nghiệm chất lượng nước, hàm lượng mangan trong nước cao hơn 0,5mg/l.
  • Khi giặt quần áo, chúng sẽ bị ố bẩn màu nâu đen của mangan.

2: Tác hại của mangan đến sức khỏe con người.

Mangan khác với sắt, asen chúng không có khả năng gây ung thư. Mangan liều lượng nhỏ trong cơ thể là một loại vi chất tham gia vào quá trình tổng hợp axit béo, cholesterol, protein và tương tác với acid nucleic, sản xuất hooc môn giới tính , tác động đến sự chuyển hóa của tuyến giáp.

Hàm lượng mangan tốt cho cơ thể là ở hàm lượng dưới 0,1 mg/lít.

Hàm lượng mangan dưới 0,1 mg/lít là tốt cho cơ thể, nếu vượt qua mức này ở hàm lượng cao từ 1 đến 5 mg/lit, sẽ gây hại đến các cơ quan nội tạng như là phổi, thận, tim mạch,…

Mangan hàm lượng cao trong cơ thể, không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến cơ quan nội tạng, mà còn sản sinh ra các độc tố ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Đáng quan tâm nhất là các độc tố hình thành hội chứng Manganism, một hội chứng suy giảm trí nhớ triệu chứng tương tự như bệnh Parkinson ở người già.

Các biểu hiện ảnh hưởng đến hệ thần kinh, khi cơ thể bị hấp thụ nhiều mangan như là giảm khả năng ngôn ngữ, giảm trí nhớ, khả năng vận động tay giảm và giảm cả chuyển động của mắt.

Đặc biệt mangan rất có hại cho các đối tượng là trẻ em, phụ nữ mang thai.

Vì các đối tượng này dễ dàng hấp thụ mangan, khó đào thải, dẫn đến việc mangan tích tụ trong cơ thể, gây ra các hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe.

Đặc biệt là hệ thần kinh, vì vậy tránh tuyệt đối không để cho các đối tượng này tiếp xúc hoặc sử dụng nguồn nước nhiễm mangan.

3: Cách xử lý mangan trong nước.

Mangan trong nước giếng khoan thường được xử lý bằng phương pháp lọc cát, tuy nhiên khi thiết kế bể lọc cần chính xác, không khả năng xử lý mangan không hiệu quả.

Phương pháp ô xy hóa.

Leave a Comment